Hải quân Mỹ có thể đã nhận được một máy bay tấn công tàng hình bố trí trên tàu sân bay thay vì tiêm kích F-35C thuộc thế hệ thứ năm.

Tạp chí Military Watch cho biết, Không quân Mỹ đã có trong biên chế oanh tạc cơ tàng hình F-117 Nighthawk và đặc biệt là B-2 Spirit được chế tạo theo sơ đồ "cánh bay". Hải quân Mỹ lẽ ra cũng có thể nhận máy bay tấn công trên hạm được chế tạo theo phương án tương tự, nhưng chương trình nói trên đã bị hủy do chi phí quá cao.

Hiện tại, đội bay của Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ tiếp nhận F-35C và F-35B Lightning II, tuy nhiên về đặc tính, chúng chưa đạt đến trình độ của một máy bay tấn công triển vọng.

Chương trình ATA (Máy bay Chiến thuật Tiên tiến) được khởi động vào năm 1983. Ban đầu hạm đội muốn có được một chiến đấu cơ đa năng, nhưng sau đó họ lại quyết định phát triển máy bay tấn công trên hạm A-12 Avenger.

Theo quan niệm của nhà thiết kế, chiếc chiến đấu cơ này được cho là sẽ hoạt động trong phi đội oanh tạc của tàu sân bay hạt nhân, với nhiệm vụ tấn công các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách xa.

My tiec nuoi oanh tac co tang hinh tren ham A-12 Avenger

Chiếc A-12 Avenger được thiết kế theo sơ đồ "cánh bay" với các yếu tố tàng hình cao. Theo kế hoạch, máy bay cường kích có thể mang tải trọng vũ khí lên tới 2,3 tấn bao gồm bom và tên lửa, với tầm hoạt động tối đa 1.500 nghìn km.

Chuyến bay đầu tiên của oanh tạc cơ thế hệ mới được lên kế hoạch diễn ra vào năm 1991, trong khi lịch trình đưa vào sản xuất muộn nhất là giai đoạn 19941995. Tuy nhiên vào năm 1991, dự án đã bị đình chỉ vì giới chức quốc phòng cho rằng chiếc máy bay này sẽ quá đắt, khi giá thành vào thời điểm đó lên đến 90 triệu USD.

Hiện tại, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ lấy làm tiếc vì chương trình không được triển khai, do các tiêm kích hạm F-18E Super Hornet đang phục vụ không thể mang tải nặng và tầm hoạt động của chúng không tương ứng với nhiệm vụ của hạm đội. Trong khi đó, những chiếc F-35C đang từng bước được đưa vào hoạt động trên tàu sân bay cũng có hiệu suất kém hơn nhiều so với A-12 Avenger.

Theo tác giả, nếu dự án máy bay cường kích A-12 Avenger được triển khai, Hải quân Mỹ có thể gây ra "mối quan ngại lớn hơn nhiều" cho Moskva và Bắc Kinh, cũng như Bình Nhưỡng hay Tehran.

Hà Nội
38%
22°C
Kém
140US AQI
KémẢnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
54%
28°C
Trung Bình
61US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:06:03 05/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Chí Linh / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tiec-nuoi-oanh-tac-co-tang-hinh-tren-ham-a-12-avenger-3438489/