Giám đốc điều hành Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia (Mỹ) Raytheon Technologies hôm 26/10 cho rằng Mỹ đi sau Trung Quốc nhiều năm trong việc theo đuổi vũ khí siêu thanh với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Giám đốc điều hành Gregory Hayes cho biết trong khi Lầu Năm Góc đang phát triển một số chương trình vũ khí siêu thanh và Mỹ hiểu rõ công nghệ này thì Trung Quốc đã "thực sự triển khai vũ khí siêu thanh". Ông Hayes nói: "Chúng ta đi sau ít nhất vài năm".

Các hệ thống vũ khí cực nhanh, mới nổi đã làm dấy lên lo ngại vì chúng có khả năng gây mất ổn định quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga. Chúng cũng có thể trở thành mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về các vấn đề thương mại, công nghệ và nhân đạo.

Mỹ thừa nhận

Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: Reuters.

Trong bức thư đề ngày 25/10 gửi cho ông Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 11 thành viên Hạ viện đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về các thông tin gần đây cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 40 máy bay Lockheed Martin F-16 mới và 80 bộ dụng cụ hiện đại hóa F-16.

Các nghị sĩ viết trong thư: "Sau tuyên bố hồi tháng 9 của Tổng thống Tayyip Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm một loạt hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, chúng ta không thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia của mình bằng cách gửi máy bay do Mỹ sản xuất tới một đồng minh hiệp ước hành xử như đối thủ".

Ankara trước đó cũng đã đặt hàng hơn 100 chiếc F-35 của hãng Lockheed Martin nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này vào năm 2019 sau khi họ mua S-400 của Nga.

Hà Nội
61%
17°C
Xấu
156 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
25°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:33:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Xuân Mai / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-thua-nhan-hit-khoi-trung-quoc-trong-cuoc-dua-vu-khi-sieu-thanh-20211027082855892.htm