Trừ khi có lệnh thay đổi từ Chính quyền Tổng thống Joe Biden hoặc sự can thiệp của Quốc hội, còn không Hải quân Mỹ sẽ loại bỏ tất cả 12 tàu tuần tra Mk VI trước cuối năm nay.

Theo chuyên mục War Zone của trang mạng The Drive, Hải quân Mỹ đang tìm cách thoái vốn khỏi dự án các tàu tuần tra Mk VI gần như vẫn còn mới nguyên của mình, chiếc cũ nhất mới chỉ 6 năm tuổi và thực tế đã bắt đầu "dọn đường" cho việc này.

Trừ khi có lệnh thay đổi từ Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hoặc sự can thiệp của Quốc hội, còn không Hải quân Mỹ sẽ loại bỏ tất cả 12 tàu tuần tra nói trên trước cuối năm nay.

Hải quân chỉ đặt hàng 12 tàu tuần tra Mk VI từ Công ty SAFE Boats International (SBI) với giá trung bình từ 7-8 triệu USD mỗi chiếc trong giai đoạn từ năm 2012-2015 và nhận chuyển giao từ năm 2015-2017.

Trước đây đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Hải quân Mỹ có thể đang nghiêng về xu hướng loại bỏ Mk VI.

Tại một hội nghị chuyên đề năm 2021 của Hiệp hội Hải quân Mặt nước vào tháng Giêng vừa qua, Thiếu tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Tracy King từng nói rằng, Phó Đô đốc James Kilby đã tham gia vào quá trình lập kế hoạch tương lai cho các tàu tuần tra này trước năm tài chính 2022.

"Trong các kịch bản chiến đấu chống lại các quốc gia đối thủ ngang tầm như Nga hoặc Trung Quốc, Mk VI được cho là không thực sự cần thiết vì có kích thước nhỏ và hỏa lực tên lửa hạn chế", tướng Tracy King cho biết.

Hai tàu tuần tra Mk VI của liên đội đóng tại Guam đến thăm Yap, Liên bang Micronesia vào năm 2019.

Hai tàu tuần tra Mk VI của liên đội đóng tại Guam đến thăm Yap, Liên bang Micronesia vào năm 2019.

Cũng tại hội nghị trên, Chuẩn Đô đốc Hải quân Paul Schlise, Giám đốc Văn phòng Bộ phận Tác chiến mặt nước của Cục Tác chiến Hải quân Mỹ xác nhận rằng lực lượng này đang có kế hoạch thay thế tàu tuần tra lớp Cyclone, loại lớn hơn Mk VI, bằng cách kết hợp tàu tác chiến duyên hải (LCS) và tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ.

Kể từ ngày 12/2/2012, Hải quân Mỹ đã tìm cách ngừng hoạt động 3 trong số 13 chiếc Cyclone vào cuối tháng 3, trong đó USS Shamal và USS Zephyr dự định sẽ bị loại bỏ còn USS Tornado sẽ chuyển giao cho một đồng minh hoặc đối tác nước ngoài.

Như vậy có thể thế, tương lai của những loại tàu chiến đấu nhỏ trong Hải quân Mỹ, ngoài việc tham gia hoạt động tác chiến đặc biệt, dường như đang trải qua nhiều biến động.

Mặc dù ban đầu Hải quân Mỹ có kế hoạch đóng tổng cộng 48 tàu tuần tra Mk VI và những tuyên bố công khai đều liên tục nhấn mạnh tới sự cần thiết phải bổ sung thêm nhưng thực tế không có hoạt động mua sắm nào thêm như vậy trong sáu năm qua.

Mk VI dài 85 feet, có trọng lượng khoảng 72 tấn, với vũ khí trang bị chính là hai khẩu pháo M242 Bushmaster, loại tương tự như trên xe chiến đấu bộ binh Bradley của Lục quân Mỹ.

Chúng cũng có hai trạm vũ khí từ xa nhỏ hơn, mỗi trạm được trang bị một súng máy M2 cỡ nòng 50, một ở phía trước trên khoang lái và một bố trí ở cấu trúc thượng tầng phía sau. Ngoài ra, còn có 4 giá treo vũ khí bổ sung tại các vị trí khác nhau xung quanh tàu, có thể lắp đặt các loại súng máy hoặc súng phóng lựu tự động.

Mk VI có thể đạt tốc độ 45 hải lý/giờ, có khả năng di chuyển xa tới 750 hải lý với tốc độ hành trình 25 hải lý/giờ mà không cần tiếp nhiên liệu. Loại tàu tuần tra này cũng được trang bị một bộ cảm biến và thông tin liên lạc rất mạnh mẽ so với các tàu thuyền cùng loại.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:50:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tú Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-thang-tay-vut-bo-12-tau-tuan-tra-con-moi-tinh-vo-dung-khi-doi-dau-voi-nga-161211602192014089.htm