Mỹ hồi đáp các yêu cầu của Nga đối với vấn đề Ukraine, trong đó thể hiện rõ Washington không thay đổi sự ủng hộ quyền của Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO.

Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan đã chuyển bản hồi đáp trên tới Bộ Ngoại giao Nga, lặp lại đề nghị của Mỹ muốn đàm phán với Nga về một số khía cạnh của an ninh châu Âu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định vấn đề Washington ủng hộ quyền của Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những nguyên tắc, Guardian đưa tin hôm 27/1.

Phát biểu của ông Blinken được đưa ra vài giờ sau khi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cảnh báo "các biện pháp trả đũa" nếu những phản hồi của Mỹ không đáp ứng được các yêu cầu của Kremlin.

"Không đi vào chi tiết cụ thể của tài liệu, tôi có thể nói với bạn rằng nó nhắc lại những gì chúng tôi đã khẳng định công khai trong nhiều tuần, và có thể nói là trong nhiều, nhiều năm. Đó là chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc cánh cửa mở của NATO", ông Blinken nói. "Không có gì thay đổi. Sẽ không có gì thay đổi", ông nhấn mạnh.

cang thang Nga - Ukraine anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói về căng thẳng Nga - Ukraine trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington hôm 26/1. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng tài liệu này sẽ không được công bố vì "chúng tôi cho rằng cơ hội tốt nhất để thành công về ngoại giao sẽ đạt được nếu tạo một không gian cho các cuộc đàm phán bí mật".

NATO cũng bày tỏ phản ứng riêng của mình với Moscow hôm 26/1, trong đó thông điệp về vấn đề quyền theo đuổi tư cách thành viên của Ukraine cũng tương tự Mỹ.

"NATO là một liên minh phòng thủ và chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu, nhưng chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về các giá trị mà liên minh của chúng tôi đặt ra", Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói với các phóng viên.

Ông Stoltenberg cho biết quyền quyết định tùy thuộc vào 30 quốc gia thành viên thành lập Hội đồng Bắc Đại Tây Dương về việc khi nào và có nên kích hoạt Lực lượng phản ứng NATO (NRF) hay không. Đây là một kế hoạch dự phòng nhằm củng cố sườn phía đông của liên minh trong trường hợp Nga có những động thái gây căng thẳng.

Nếu NRF được kích hoạt, 8.500 lính Mỹ đang trong tình trạng báo động cao độ sẽ được triển khai tới châu Âu. Trước đó, ông Biden đã nói rõ rằng không có binh sĩ Mỹ nào sẽ được điều động đến Ukraine.

Phản ứng trên của chính quyền Biden được đưa ra giữa lúc các đại diện của Nga và Ukraine nhóm họp ở Paris cùng với quan chức Pháp, Đức, trong nỗ lực ngoại giao mới nhất nhằm làm chậm đà tiến tới một cuộc chiến mới ở châu Âu.

Các cuộc hội đàm quy tụ quan chức hàng đầu của Điện Kremlin về Ukraine, Dmitry Kozak và Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy.

Kết thúc cuộc họp, bốn nước đã ra tuyên bố chung ủng hộ việc "tuân thủ vô điều kiện lệnh ngừng bắn" và đồng ý gặp lại nhau sau hai tuần nữa tại Berlin.

Hà Nội
99%
22°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 08:06:03 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Cúc Chi / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/my-phan-hoi-yeu-cau-cua-nga-ve-ukraine-post1292383.html