Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/11 cảnh báo Israel rằng nước này không nên nối lại các hoạt động quân sự cho đến khi xây dựng một kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ dân thường ở Dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 30/11 lần thứ tư tới Israel kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát trở lại.

"Tôi đã nói rõ trước khi Israel khôi phục các hoạt động quân sự, rằng cần phải đặt ưu tiên bảo vệ tính mạng dân thường lên hàng đầu để giảm thiểu hơn nữa thương vong cho người dân ở Gaza", ông Blinken nói trong chuyến thăm Israel ngày 30/11, theo tờ New York Post. Đây là lần thứ tư ông Blinken tới Israel kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát trở lại vào ngày 7/10.

"Điều đó nghĩa là Israel cần có động thái hiệu quả hơn nữa để bảo vệ dân thường, trong đó chỉ không kích mục tiêu một cách chính xác ở miền trung và miền nam Gaza nếu đảm bảo rằng không có dân thường gặp nguy hiểm", ông Blinken nói.

Israel đã nhiều lần cáo buộc Hamas "dùng dân thường làm lá chắn sống". Các chiến binh Hamas được cho là hoạt động ở các khu vực dân sự, trường học và bệnh viện, gây khó khăn cho quân đội Israel.

Hàng ngàn người ở Dải Gaza, chủ yếu là dân thường đã thiệt mạng trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 24/11.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Israel ngày 30/11, ông Blinken mô tả việc Israel và Hamas gia hạn thỏa thuận ngừng bắn là "tin tốt", cho phép có thêm nhiều con tin được trả tự do.

"Tôi biết là Israel, Mỹ và nhiều quốc gia khác đều mong muốn tất các con tin có thể trở về nhà", ông Blinken nói. "Chúng tôi rất mong thỏa thuận ngừng bắn có thể được tiếp tục".

Mỹ vẫn duy trì quan điểm ủng hộ Israel loại bỏ hoàn toàn Hamas nhưng làn sóng biểu tình trong nước ngày càng gia tăng nhằm kêu gọi ngừng bắn.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 24/11, Israel chịu sức ép của cộng đồng quốc tế về việc không nối lại các hoạt động quân sự. Nhưng trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ hôm 30/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi mục tiêu quân sự đến cùng. "Chúng tôi sẽ chiến đấu với Hamas đến cuối cùng, bất kể phải mất bao lâu", ông Netanyahu nói.

  Hà Nội
  77%
  12°C
  Trung Bình
  61 US AQI
  Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
  Ho Chi Minh City
  65%
  25°C
  Trung Bình
  70 US AQI
  Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

  Cập nhật lúc 07:03:03 26/02/2024(Theo AirVisual)

  Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

  Đăng Nguyễn - New York Post / nguoiduatin.vn

  Nguồn: https://nguoiduatin.vn/my-neu-ieu-kien-e-israel-khoi-phuc-cuoc-tien-cong-o-dai-gaza-a638672.html