Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan nói thỏa thuận giữa Ankara-Moscow về hệ thống S-400 đã “khiến Mỹ tức tối”.

Tin liên quan

Hồi đầu tuần, Dịch vụ Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết, Moscow và Ankara đã đạt được thoả thuận về việc mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, Ankara đã chi trả khoản tiền đầu tiên để mua hệ thống tên lửa S-400. Động thái này đã khiến Mỹ "sôi sục". 

Theo chuyên gia phân tích chính trị Stanislav Khatuntsev của Nga, thương vụ S-400: mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một vấn đề “rất nhạy cảm” đối với Mỹ và NATO. Ông Khatuntsev chỉ ra vài lý do khiến Washington quan tâm tới thỏa thuận này.

"Trước hết, Washington cho rằng việc Nga bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo nước này khỏi tuyến phòng thủ của NATO. Có thể, nếu NATO quyết định xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nằm trong đó. Đây là thời điểm rất nhạy cảm”, chuyên gia Khatuntsev nói với Sputnik.

1051640405
S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga cho tới nay. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây chỉ trích phản ứng của Washington đối với thỏa thuận khi nói nó đã khiến cho Mỹ “tức giận”. Trước đó, khi có thông báo rằng hợp đồng đã được ký, Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về vấn đề này, nói hệ thống phòng thủ tên lửa tương thích của NATO sẽ là ‘lựa chọn tốt nhất’ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.  

Là một thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia mà Mỹ có thể nhờ cậy khi xử lý các vấn đề ở Trung Đông và Nhà Trắng luôn kỳ vọng sự trung thành từ giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Lỳ. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nga, thỏa thuận giữa Nga và Thổ về thương vụ S-400 dường như cho thấy Ankara đang dần xa cách Washington.

“Có vẻ như người Mỹ không tin thỏa thuận này có thể xảy ra. Họ cũng nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không quay lưng lại với mình. Nhưng tình hình thực tế lại khác. Ankara không còn phụ thuộc vào Washington”, ông nói thêm.

Về vấn đề lợi nhuận, một thương vụ buôn bán hệ thống phòng thủ tên lửa luôn sinh lợi, song lần này Thổ Nhĩ Kỳ đã không mua vũ khí của Mỹ. "Đây cũng là một yếu tố quan trọng không nên bỏ qua. Trên thực tế, các công ty quốc phòng của Mỹ đang mất dần thị phần đáng kể trong thị trường vũ khí toàn cầu”, ông Khatuntsev kết luận.

S-400 Triumph là một hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ kế tiếp, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau với khả năng phá hủy các mục tiêu trên không từ khoảng cách gần tới xa.

Nó được thiết kế để theo dõi và phá hủy các mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo. Tổ hợp S-400 tích hợp radar đa chức năng, thiết bị phát hiện mục tiêu tự động, thiết bị nhắm mục tiêu, hệ thống tên lửa phòng không, máy phóng cùng trung tâm chỉ huy và điều khiển.

 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ 'mất cả tiền và đồng minh' do thương vụ S-400 giữa Nga – Thổ tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn
Tri Túc / Tin nhanh Online