Một người đàn ông 70 tuổi ở Nevada vừa bị buộc tội sát hại bé gái 5 tuổi mất tích khi đi bộ đến lớp mẫu giáo ở California năm 1982, sau khi các nhà điều tra gỡ rối vụ án bằng ADN.

Giới chức trách Mỹ cho biết Robert John Lanoue ở Reno, Nevada, tuần qua vừa bị buộc tội trong vụ sát hại nạn nhân gốc Việt Anne Phạm và phải ra tòa hôm 11/7 ở quận Washoe, bang Nevada để điều trần về việc dẫn độ đến quận Monterey ở bang California, theo CBS News.

Anne Pham mất tích khi đang đi bộ đến lớp mẫu giáo tại Trường Tiểu học Highland ở Seaside, California, vào ngày 21/1/1982. Thi thể của nạn nhân được tìm thấy hai ngày sau đó tại Fort Ord, một cơ sở quân sự trên Vịnh Monterey.

Chính quyền California cho biết đứa trẻ đã bị bắt cóc, tấn công tình dục và siết cổ.

"Vụ án này đang có các yếu tố pháp lý rất vững chắc. ADN đã góp một phần lớn, phả hệ góp một phần lớn và bằng chứng hoàn cảnh trong vụ án này là cực kỳ mạnh mẽ", Cảnh sát trưởng Seaside, ông Nick Borges nói với KION 46.

Luật sư quận Monterey Jeannine Pacioni cho biết Lanoue là một tội phạm tình dục từ Nevada, 29 tuổi vào thời điểm nạn nhân Anne Pham bị giết và sống gần nhà cô bé ở Seaside.

"Nghi phạm sống cách nạn nhân Anne Pham chỉ hơn một dãy nhà", ông Borges nói thêm.

"Người đàn ông này hoàn toàn là một con quái vật", ông Borges nói với tạp chí People.

 

Nghi phạm Robert John Lanoue bị buộc tội sát hại bé Anne Phạm năm 1982. Ảnh: AP.

Vụ án được mở lại vào năm 2020 khi các điều tra viên của Lực lượng Đặc nhiệm Các vụ án chưa giải quyết của Văn phòng Biện lý quận Monterey làm việc với Sở Cảnh sát Seaside để gửi bằng chứng từ vụ án đi xét nghiệm AND sau khi nhận được tài trợ để mở lại các vụ điều tra hình sự bị treo.

Văn phòng Biện lý quận Monterey cho biết trong một thông cáo báo chí: "Một loại xét nghiệm ADN mới đã xác định Lanoue là nghi phạm trong vụ sát hại Ann Phạm".

Ông Pacioni cho biết Lanoue bị buộc tội một tội giết người cấp độ một, với những cáo buộc sát hại Ann Pham trong khi bắt cóc nạn nhân và có hành vi xâm hại với trẻ em dưới 14 tuổi.

Hiện chưa rõ nghi phạm Lanoue có luật sư nào có thể thay mặt để phát ngôn hay không.

Vào ngày 6/7, các nhà điều tra California đã nhận được lệnh bắt giữ Lanoue, ông Pacioni cho biết.

Hà Nội
95%
24°C
Kém
124 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
39 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:30:03 25/09/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Hoàng / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/my-lat-lai-vu-an-em-be-goc-viet-5-tuoi-bi-sat-hai-tu-40-nam-truoc-post1334518.html