Guam là địa điểm thường xuyên được các đơn vị máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1 của Không quân Mỹ ghé thăm.

Trong một động thái có thể khiến Trung Quốc "lạnh gáy", Quân đội Mỹ vào tuần trước đã công bố kế hoạch xây dựng một trận địa vũ khí tấn công từ ngoài ô phòng không (SWC) tại căn cứ liên hợp Marianas-Andersen trên đảo Guam theo hợp đồng trị giá 42 triệu USD.

Theo đó, công ty Granite-Obayashi JV ở Watsonville, California sẽ đảm trách việc xây dựng một khu phức hợp cho Không quân Mỹ tại Yigo, điểm cực nam trên đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, công việc này sẽ hoàn tất vào tháng 3/2023.

Các vũ khí tấn công từ ngoài ô phòng không của đối phương mà Mỹ sẽ triển khai tại đây gồm có tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và bom lượn chính xác.

Guam là địa điểm thường xuyên được các đơn vị máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1 của Mỹ ghé thăm.

Hợp đồng xây dựng cũng bao gồm hệ thống đường sá và các cơ sở để cất giữ vũ khí cũng như các bệ phóng chiến lược được nạp đạn sẵn.

Công ty Granite-Obayashi JV hiện cũng đang triển khai hợp đồng xây dựng một căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo Guam phục vụ cho kế hoạch rút một phần quân số khỏi Okinawa, Nhật Bản.

Tàu USS Ronald Reagan (CVN 76) neo đậu tại Cảng Apra, Guam vào tháng 9/2020. Ảnh: AFP.

Tàu USS Ronald Reagan (CVN 76) neo đậu tại Cảng Apra, Guam vào tháng 9/2020. Ảnh: AFP.

Trung Quốc hôm 28/2 tuyên bố nước này sẽ tiến hành tổ chức các cuộc tập trận quân sự kéo dài một tháng trên Biển Đông.

Các cuộc tập trận, dự kiến bắt đầu từ hôm nay, sẽ được tổ chức tại một vòng cung với bán kính 5km ở Biển Đông, phía tây Bán đảo Lôi Châu và sẽ kết thúc vào ngày 31/3. Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã cấm các tàu khác ra vào.

Cuộc tập trận của Quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc thường xuyên điều các máy bay và tàu chiến đến khu vực.

Theo dữ liệu giám sát được công bố bởi Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, Mỹ đã triển khai các máy bay do thám thuộc nhiều loại khác nhau, trong đó có UAV trinh sát hàng hải MQ-4C, máy bay do thám EP-3E và một máy bay trinh sát chiến lược RC-135U, đến Biển Đông vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Bảy tuần qua. Tàu giám sát đại dương USNS Impeccable cũng có mặt ở khu vực vào thứ Sáu.

Giữa tháng 2 vừa qua, Pháp cũng đã cử một tàu tấn công đổ bộ và một khinh hạm tới Biển Đông. Theo lộ trình, các tàu chiến của Pháp sẽ đi qua eo biển Qiongzhou nằm giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam.

"Mỹ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc bằng cách tập hợp các đồng minh phương Tây của mình đến Biển Đông", tờ Global Times dẫn lời các chuyên gia phân tích nước này cho biết.

Những hoạt động trên, theo Global Times, cho phép Mỹ thu thập thông tin tình báo quân sự về Quân đội Trung Quốc (PLA) cũng như môi trường thủy văn trên biển, gồm cả nghe trộm thông tin liên lạc của PLA, chặn thu tín hiệu điện từ từ các thiết bị của Trung Quốc và lắp đặt các thiết bị sonar dưới nước để theo dõi tàu ngầm PLA.

Hà Nội
56%
32°C
Trung Bình
89 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
55%
31°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 14:30:33 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tú Anh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-lap-tran-dia-ten-lua-khong-the-danh-chan-o-guam-bac-kinh-lanh-song-lung-161210103153040855.htm