Trong nửa thế kỷ qua, Không quân Mỹ chưa thể vượt qua tiêm kích đánh chặn MiG-25 của Liên Xô, loại máy bay có khả năng đạt tới tốc độ cực lớn.

Tạp chí Military Watch cho biết, tiêm kích đánh chặn MiG-25 được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó hai siêu cường Xô - Mỹ đang cố tìm cách vượt mặt nhau trong cuộc chạy đua vũ trang và tạo ra những chiến đấu cơ có thể bay với tốc độ cực lớn.

"Trong số những phi cơ đã được đưa vào phục vụ, đáng chú ý nhất là MiG-25 của Liên Xô. Vào cuối những năm 1960, MiG-25 đã lập một lúc nhiều kỷ lục thế giới: về độ cao hoạt động và tốc độ tối đa, trong khi Hoa Kỳ không thể tự hào về công nghệ như vậy".

Ấn phẩm Mỹ nhấn mạnh: "Trong số các máy bay chiến đấu siêu thanh, MiG-25 là loại tiêm kích nhanh nhất từng được phát triển, nó có khả năng vượt qua tốc độ Mach 3,2".

Rõ ràng chúng ta đang nói về các cuộc thử nghiệm được Liên Xô tiến hành trên một tuyến đường ngắn khép kín vào thập niên 1960. Tuy nhiên thông số 3.400 km/h mà MiG-25 đạt được vẫn là thành tựu trong "cuộc đua động cơ".

Tiêm kích đánh chặn MiG-25 Foxbat của Liên Xô vẫn giữ kỷ lục về tốc độ cho dù đã ra đời trên 50 năm.

Tiêm kích đánh chặn MiG-25 Foxbat của Liên Xô vẫn giữ kỷ lục về tốc độ cho dù đã ra đời trên 50 năm.

Mỹ đã có ý định vượt qua Liên Xô khi cố gắng chế tạo tiêm kích đánh chặn dựa trên máy bay trinh sát SR-71, phương tiện này được kỳ vọng sẽ là phi cơ không chiến nhanh nhất, có thể đạt tốc độ lên đến Mach 3,3.

Tập đoàn Lockheed Martin nỗ lực rất nhiều, kết quả chiếc máy bay được đặt tên là F-12 đã ra đời, các nhà thiết kế từng lên kế hoạch trang bị cho nó một radar mạnh có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách hơn 800 km. 

"Tên lửa đánh chặn cũng là loại tốt nhất, với 4 quả AIM-47 tầm bắn hơn 160 km và đầu đạn nổ mạnh nặng 45 kg. Một chiếc tiêm kích như vậy tỏ ra rất lý tưởng để đánh chặn máy bay ném bom và máy bay trinh sát của Liên Xô gần đất liền Hoa Kỳ, tốc độ cao cho phép nó nhanh chóng phản ứng với bất kỳ mối đe dọa trên không nào được phát hiện", tờ Military Watch viết.

Không quân Mỹ đã đặt hàng 93 chiếc F-12, nhưng mọi nỗ lực để vượt lên trước Liên Xô đều vô ích, bởi Quân đội Mỹ không bao giờ nhận được chiếc phi cơ này - Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamar từ chối cấp vốn cho dự án, vì vậy chỉ có 3 nguyên mẫu F-12 được sản xuất.

"Như kết quả của việc hủy bỏ chương trình F-12, Liên Xô đã vượt xa Mỹ về khả năng của tiêm kích đánh chặn. Một máy bay chiến đấu đủ sức vượt qua kỷ lục Mach 3,2 mà MiG-25 từng đạt được vẫn chưa xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới", tác giả của bài báo tổng kết.

Hà Nội
61%
17°C
Xấu
157 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
25°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:57:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Báo Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khong-the-pha-ky-luc-cua-mig-25-da-50-nam-tuoi-3440959/