Cổng thông tin National Interest của Mỹ vừa đăng tải một bài viết, trong đó nêu bật những yếu tố tạo nên sức mạnh của Quân đội Nga.

"Quân đội Nga thông qua quá trình hiện đại hóa đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng mới đối với Hoa Kỳ và NATO", chuyên gia phân tích Chris Osborne đã nhận xét như trên trong bài viết của mình cho tạp chí National Interest.

Tác giả lưu ý rằng sức mạnh đang gia tăng của Quân đội Nga, cùng với những công nghệ mới, thậm chí còn khiến họ trở thành một "mối đe dọa đáng ngại" hơn so với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Mặc dù quy mô của Quân đội Nga thấp hơn đáng kể so với Quân đội Liên Xô, nhưng việc hiện đại hóa kho vũ khí của Moskva đã gây ra những lo ngại cực lớn cho nhiều nước phương Tây. 

Binh sĩ Nga đổ bộ từ trực thăng tấn công Mi-35 trong một cuộc diễn tập

Binh sĩ Nga đổ bộ từ trực thăng tấn công Mi-35 trong một cuộc diễn tập.

Những thành tố chính tạo nên ưu thế lớn của Lực lượng vũ trang Nga bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật, tên lửa siêu thanh, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, tiêm kích tàng hình Su-57 Felon và hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Nhà quan sát này cho biết thêm, ngoài việc phát triển nhiều hệ thống vũ khí mới, Nga đang bảo dưỡng và hiện đại hóa thành công rất nhiều trang bị cũ. Ông Osborne nêu ví dụ về xe tăng T-72 đã được cải tiến nhiều lần kể từ khi ra đời trong gần 50 năm qua.

Ngoài một đội quân trên bộ hùng hậu, Nga còn có trong tay hạm đội đồ sộ với khoảng 600 tàu các loại, trong đó có 1 tàu tuần dương, 15 tàu khu trục và 63 tàu ngầm (tác giả còn "quên" chưa nhắc tới những tuần dương hạm hạt nhân cỡ lớn).

Theo chuyên gia Osborne, Hạm đội Biển Đen có tầm quan trọng đặc biệt đối với Nga, vì từ quan điểm kinh tế và địa chính trị, nó cho phép nước này kiểm soát hoàn toàn Biển Địa Trung Hải.

Để có thể đối đầu và nghĩ tới chuyện giành chiến thắng trước Nga, nhà phân tích của Tạp chí National Interest khẳng định Mỹ phải cấp tốc phát triển và hoàn thiện vũ khí siêu thanh của riêng mình, bởi ưu thế về không lực hay những biên đội tác chiến tàu sân bay khó phát huy tác dụng đầy đủ trong môi trường chiến tranh toàn diện.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:18:02 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-giai-thich-ly-do-khong-nen-dua-voi-quan-doi-nga-3439107/