Doanh nghiệp nhập khẩu cho rằng chất lượng lợn Thái Lan tương đồng với lợn trong nước. Sau khi giết mổ, thịt lợn được phân phối đi các chợ truyền thống, không bán trong siêu thị.

Tính đến ngày 5/7, Việt Nam đã nhập khẩu gần 9.000 con lợn sống từ Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng phản ánh không biết mua thịt lợn Thái Lan ở đâu.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An (doanh nghiệp nhập khẩu 500 con lợn sống Thái Lan đầu tiên về Việt Nam), cho biết sau khi giết mổ, thịt lợn Thái Lan được phân phối đi các chợ truyền thống.

Theo ông Thành, lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan trông không khác nhiều so với lợn Việt Nam. Nếu đặt cạnh nhau, rất khó phân biệt được. Thông thường, sau thời gian cách ly kiểm dịch, lợn sống nhập khẩu Thái Lan sẽ được đem về lò mổ để giết mổ luôn. Thương nhân muốn xoay vòng vốn nhanh.

Trường hợp quá trình vận chuyển về Việt Nam bảo quản không tốt, không quen nghề, da lợn sẽ bị cháy nắng và bộ lòng có thể bị hỏng. Lúc này, doanh nghiệp nhập khẩu cần chăm sóc lợn thêm một thời gian trước khi giết mổ để lợn hồi lại bình thường.

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan. Ảnh: Văn Giang.

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan. Ảnh: Văn Giang.

Phía lò mổ thì ưu tiên lấy loại lợn có giá bán thấp hơn nếu chất lượng tương đồng, chứ không phân biệt lợn Việt Nam hay lợn Thái Lan. Giết mổ xong, thịt lợn được phân phối đi các chợ truyền thống.

"Chất lượng 2 loại thịt lợn không khác biệt. Tại chợ dân sinh, không biết được thịt nào là lợn nhập khẩu Thái Lan, thịt nào là lợn Việt Nam", ông Thành nói.

Thực tế, thịt lợn Thái Lan được bày bán tại các chợ truyền thống (xuất hiện chủ yếu ở miền Nam) từ lâu, nhưng nhập khẩu theo đường tiểu ngạch. Đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi nói với Zing giá lợn hơi loại này thường thấp hơn lợn hơi trong nước 5-10 giá, hiện dao động 86.000-89.000 đồng/kg.

Đại diện này khẳng định lợn Thái Lan nhập khẩu tiểu ngạch giá rẻ, không đảm bảo chất lượng. Nhiều cơ sở sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi khiến thịt lợn trắng nạc không làm được giò chả. Thịt lợn không có mùi hôi, nhưng không ngọt và bã.

Trong khi đó, theo khảo sát, các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, MM Mega Market không bán mặt hàng thịt lợn Thái Lan. Thịt lợn nhập khẩu tại những kênh phân phối này là hàng đông lạnh từ Brazil, Nga, Mỹ, Canada, hạn sử dụng 3-6 tháng.

Hiện nay, giá mua bán lợn hơi trong nước quanh mức 90.000 đồng/kg. Giá thịt lợn mảnh trên thị trường vẫn ở mức cao, dao động 150.000-180.000 đồng/kg. Một số phần ngon của con lợn như ba chỉ cắt ngắn, sườn non được bán với giá 200.000-220.000 đồng/kg.

Trước đó, thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm khiến giá lợn hơi giảm mạnh. Tuy nhiên, giá lợn nhập khẩu tăng cùng lo ngại dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến giá lợn hơi trong nước tăng trở lại.

Hà Nội
77%
30°C
Trung Bình
87 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 08:55:02 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Văn Hưng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mua-thit-lon-nhap-khau-thai-lan-o-dau-post1107274.html