Cơ quan chức năng cho biết hồ chứa đập Tam Hiệp đã ghi nhận trận lũ số 1 năm nay nhưng nói công trình thủy điện khổng lồ giúp giảm nhẹ áp lực chống lũ cho vùng trung hạ du.

Ban chỉ huy Phòng lũ Chống hạn Quốc gia Trung Quốc đã quyết định kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp 4 về phòng chống lũ lụt từ 20h ngày 2/7, giữa lúc mưa lớn được dự báo tiếp tục xảy ra ở khu vực phía nam Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

Trong tháng 4 cấp về ứng phó khẩn cấp tại Trung Quốc, cấp 4 là cấp thấp nhất. Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết ban chỉ huy đã gửi thông báo cho các tỉnh thành có liên quan, đồng thời cử hai tổ công tác đến Hồ Nam, và Hồ Bắc - An Huy để trợ giúp chính quyền địa phương trong việc chống lũ, cứu hộ cứu nạn.

Hồ chứa đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ hôm 2/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Hồ chứa đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ hôm 2/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đại diện ban chỉ huy cho hay hiện tại hai miền Nam, Bắc Trung Quốc đều đã bước vào mùa mưa lũ chính trong năm và công tác chống lũ, cứu hộ cứu nạn "đang ở giai đoạn trọng yếu".

Trước đó trong ngày 2/7, cơ quan chức năng đã xác nhận lưu lượng nước chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang đã đạt 50.000 m3/giây, và ghi nhận trận lũ số 1 trong năm 2020.

Theo Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc, từ ngày 29/6, lưu lượng nước được xả ra từ hồ chứa đập Tam Hiệp đã được khống chế ở mức 35.000 m3/giây, và đã giúp giảm thiểu áp lực chống lũ cho các khu vực trung và hạ du sông Trường Giang.

Theo đại diện Tập đoàn Tam Hiệp, do ảnh hưởng của mưa lớn tập trung, vùng thượng nguồn sông Trường Giang cũng như sông Ô Giang, khu vực đập Tam Hiệp và hệ thống hồ Động Đình có hiện tượng nước dâng rõ ràng. Lượng nước chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên nhanh chóng, dự kiến vượt mức 53.000 m3/giây.

Trong khi đó, Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết các tỉnh phía nam sẽ tiếp tục có mưa trong 10 ngày tới, với lượng mưa ở hầu hết khu vực đều cao hơn từ 50 đến 80% so với cùng kỳ các năm. Cộng với ảnh hưởng từ lượng nước tích trữ trong các đợt mưa vừa qua, những khu vực này có nguy cơ cao xảy ra thiên tai.

Hà Nội
66%
30°C
Kém
144 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:45:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mua-lu-tiep-dien-trung-quoc-kich-hoat-ung-pho-khan-cap-4-post1102431.html