Đừng nghĩ rằng tay con lạnh nghĩa là cơ thể bé đang rất lạnh mẹ nhé.

Khi mùa đông đến, điều cha mẹ lo lắng nhất là sợ bé bị nhiễm lạnh. Để con không bị lạnh cóng các mẹ thường có thói quen sờ vào tay bé. Thấy tay con lạnh, cha mẹ thường nghĩ con đang rất lạnh nên quấn con, mặc cho con nhiều lớp quần áo dày.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa, cách đánh giá bé bị lạnh hay không bị lạnh bằng cách sờ tay này thực sự là sai lầm, mặc quá nhiều vào người bé sẽ khiến bé đổ mồ hôi và dễ bị ốm. Vậy làm cách nào để bố mẹ đánh giá bé có bị lạnh hay không?

Trên thực tế, để đánh giá bé có bị lạnh hay không, chỉ cần sờ vào hai bộ phận sau đây, nếu hai bộ phận này của bé lạnh có nghĩa là bé đã rất lạnh rồi, bố mẹ đừng bỏ qua.

1. Bàn chân

Nếu cha mẹ muốn biết bé có bị lạnh không thì không nên sờ vào tay bé mà nên sờ vào chân bé. Vì bàn chân thuộc đầu dây thần kinh của cơ thể con người, do quá trình tuần hoàn máu của cơ thể bé không được thông suốt, máu từ tim về sẽ chảy chậm xuống lòng bàn chân nên chân bé sẽ lạnh hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

Vì vậy, cha mẹ phải luôn chú ý giữ ấm chân cho bé, vào mùa đông có thể đi một đôi tất ấm cho bé, hoặc đi giày mùa đông sớm. Bệnh khởi phát từ bàn chân, lạnh từ bàn chân, nếu mùa đông chân bé luôn lạnh rất dễ bị ốm, cha mẹ cần lưu ý.

2. Cổ sau gáy

Trên thực tế, cách trực tiếp nhất để cha mẹ nhận biết bé có bị lạnh hay không là sờ gáy bé. Vì bộ phận này sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của không khí bên ngoài, cũng như không bị ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của chính nó, nếu cha mẹ thấy gáy và lưng của bé lạnh có nghĩa là đã đến lúc phải mặc thêm quần áo cho bé.

Tuy nhiên, nếu thấy lưng bé ấm, ướt và ra mồ hôi có nghĩa là bé mặc quá nhiều, cha mẹ nên giảm bớt quần áo cho bé một cách hợp lý để tránh bé bị cảm lạnh, ốm vặt.

Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, nếu thấy chân bé lạnh, cha mẹ nên kịp thời đi thêm một đôi tất giữ ấm cho bé, nếu thấy gáy bé lạnh thì tốt nhất nên mặc thêm quần áo cho bé.

Mặc dù bàn tay của nhiều trẻ sơ sinh hay bị lạnh vào mùa đông nhưng điều này chủ yếu là do tuần hoàn máu của trẻ kém hơn người lớn. Cha mẹ có thể xoa tay và chân thường xuyên hơn để tăng tốc độ lưu thông máu, điều này cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:45:03 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Chi Chi (Theo KK News) / Thời Đại Plus

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mua-dong-so-2-bo-phan-nay-cua-conthay-mat-chung-to-be-dang-lanh-cong-d258877.html