Trong đêm, thanh dầm bản dài 1,2 m của cổng trường Tiểu học thị trấn Núi Đối (Hải Phòng) nứt gãy. Đơn vị thi công phải sửa chữa, khắc phục khi công trình mới sử dụng được 2 năm.

Những ngày qua, Facebook lan truyền một số clip ghi lại cảnh cổng trường Tiểu học thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) bị hư hỏng, xuống cấp.

Theo đó, dầm bản dài hơn 1 m của cổng trường bị gãy vỡ, treo lơ lửng trên cao, lớp đá ốp granite vỡ và bong tróc. Ở phía dưới, học sinh khi đến lớp vẫn đi qua cổng nhỏ, còn cổng lớn được đóng lại.

Phần bị gãy đổ trước (khoanh đỏ bên trái) và sau. Ảnh: Nhà trường và phụ huynh cung cấp.

Phần bị gãy đổ trước (khoanh đỏ bên trái) và sau. Ảnh: Nhà trường và phụ huynh cung cấp.

Sự việc trên khiến phụ huynh bức xúc, lo lắng cho sự an toàn của trẻ. Nhìn lõi thép bên trong, một số người nghi ngờ hạng mục này thiết kế sai từ đầu hoặc việc thi công sai với thiết kế. Công trình này đưa vào sử dụng mới được 2 năm.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Núi Đối, xác nhận sự cố trên xảy ra vào tối 8/5. Sự việc xảy ra vào ban đêm nên không có người qua lại lúc đó.

Nhà trường sau đó báo cáo sự việc cho UBND huyện Kiến Thụy và phòng GD&ĐT. Rào chắn, biển cảnh báo cũng được đặt tại khu vực.

Đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa cổng trường sau sự cố. Ảnh: Nguyễn Dương.

Đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa cổng trường sau sự cố. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trong sáng 9/5, nhà trường đã mở lối cổng phụ phía bên phải cổng trường để giáo viên, phụ huynh, học sinh đi lại. Cũng trong buổi sáng hôm đó, chủ đầu tư công trình là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Thụy và đơn vị thi công đã đến tiến hành khắc phục sự cố.

Trao đổi với Zing, ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Thụy, bác bỏ thông tin người dân phản ánh công trình cổng không có lõi thép.

Qua kiểm tra, ông Định nói cổng trường được thi công "cơ bản" theo đúng thiết kế, sắt thép đủ. "Việc một đoạn dầm bản dài 1,2 m bị gãy là sự cố hy hữu, không rõ vì sao", ông Định nói.

Cá nhân ông Định cho rằng có thể đơn vị thi công đã "đặt thép sát bên dưới dầm" nên dẫn đến sự cố.

Nhà trường phải mở lối đi phụ khác trong thời gian cổng chính sửa chữa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Nhà trường phải mở lối đi phụ khác trong thời gian cổng chính sửa chữa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Hiện chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công công trình trường học là Công ty xây dựng Rạng Đông khắc phục vụ cố. Phương án khắc phục là bỏ 2 phần dầm bản hai bên cổng trường, bóc toàn bộ đá granite bên ngoài và trát lại toàn bộ cổng trường, sau đó sẽ ốp gạch thẻ thay thế.

Trước câu hỏi vì sao không tìm nguyên nhân, đánh giá lại tổng thể chất lượng công trình mà lại vội vàng sửa chữa, ông Định nói rằng làm như vậy để "giải quyết những việc trước mắt".

Vẫn theo vị giám đốc, sau khi việc khắc phục hoàn thành, Ban Quản lý dự án sẽ đánh giá chất lượng toàn bộ hạng mục, báo cáo UBND huyện.

Hà Nội
99%
22°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 07:51:02 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Dương / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mot-phan-cong-truong-tieu-hoc-nut-gay-sau-2-nam-su-dung-post1316120.html