Năm 2020 sắp đi qua là năm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Khẳng định như thế có cơ sở xác đáng bởi xưa nay vốn thường chỉ có những sự kiện lớn hay đột biến ảnh hưởng tới cả thế giới, nhưng chưa có lần nào cả thế giới đồng thời bị ảnh hưởng, đe dọa thực sự như trong năm 2020 bởi dịch bệnh với tên gọi COVID-19.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ để ngăn chặn sự lây lan của virus khi đón một bệnh nhân ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán vào ngày 25.1.2020. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ để ngăn chặn sự lây lan của virus khi đón một bệnh nhân ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán vào ngày 25/1/2020. Ảnh: AFP

Dịch bệnh này đã buộc con người trên trái đất phải thay đổi cả suy nghĩ lẫn cách sống. Nó buộc các quốc gia và các vùng lãnh thổ buộc phải thực thi những biện pháp chính sách mà trước đấy không bao giờ có thể nghĩ là rồi có ngày buộc phải áp dụng. Nó buộc cả thế giới phải nhận thức và ý thức rằng, cho dù càng ngày càng phát triển và càng hiện đại, thì thế giới vẫn phải luôn cảnh giác, luôn phòng ngừa và luôn nỗ lực như có thể được, thì mới đẩy lùi được mọi mối đe dọa, hiểm nguy và thách thức đối với sự tồn tại và phát triển của nhân loại trên thế giới.

Dịch bệnh bùng phát ở đâu đó trên thế giới và rồi lây lan ra khắp thế giới vốn là chuyện vẫn từng xảy ra từ trước tới nay. Nhưng ở dịch bệnh COVID-19 thì lại có khác biệt rất cơ bản trên ba phương diện.

Thứ nhất, nó lây lan nhanh hơn tất cả những dịch bệnh trước đấy mà con người trên thế giới giao thương càng tự do và không bị kiểm soát về dịch tễ thì dịch bệnh lây lan càng nhanh ra phạm vi càng rộng. Thế giới thời nay là thế giới của toàn cầu hoá và khu vực hoá, của liên kết châu lục và thương mại tự do. Những điều kiện ấy thật lý tưởng cho dịch bệnh lây lan. Vì vậy, thách thức đối với thế giới trong năm 2020 và cả năm 2021 sắp đến là vừa phải kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh, lại vừa phải tiếp tục thúc đẩy toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế. Dịch bệnh đã buộc thế giới phải chung sống với nó trong thời gian không hề ngắn.

Thứ hai, thế giới cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, thử nghiệm và bào chế ra được vaccine phòng ngừa dịch bệnh này hơn so với ở những lần dịch bệnh khác. Sau một năm dịch bệnh, thế giới đã có một số loại vaccine nhưng tất cả đều chưa đạt được hiệu quả y học và mức độ tin cậy trong dân chúng đủ mức, để có thể thật sự yên tâm là thế giới sẽ kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Chừng nào chưa có đủ vaccine cho tất cả các nơi trên thế giới thì chứng ấy thế giới vẫn còn bị đe dọa và thách thức bởi dịch bệnh. Bởi vậy, năm 2021 sắp tới nhiều khả năng sẽ vẫn lại là năm mà dịch bệnh tiếp tục cương toả thế giới.

Thứ ba, dịch bệnh làm thay đổi thứ tự ưu tiên trên chương trình nghị sự chung của thế giới trong năm qua, khi tất cả phải dành ưu tiên chính sách cao nhất cho dịch bệnh. Tất cả những chuyện khác đều đã được xử lý trong sự lưu tâm đầy đủ tới tác động, hậu quả và hệ lụy của dịch bệnh. Dịch bệnh làm cho hoạt động quan hệ quốc tế chuyển từ trực tiếp là chính sang trực tuyến là chính, và cũng vì vậy mở ra những hình thức và phương cách ngoại giao mới.

Cũng có thể nói là thế giới ngoại giao thuộc diện bị dịch bệnh này làm cho phải chuyển đổi mạnh mẽ và sâu sắc nhất trong năm 2020 và thời gian từ sau năm 2020. Tác động của dịch bệnh và sự cần thiết đối với cả thế giới phải thích ứng nhanh nhất với trạng thái bình thường mới về mọi phương diện, đặc biệt về chính trị và xã hội, về tâm lý và kinh tế, về luật pháp và thói quen trong cuộc sống của đất nước và con người, đã làm cho nhịp vận động của thế giới và nhịp sống của con người trên thế giới bị chững lại, thúc đẩy khoa học, kỹ thuật và công nghệ số phát triển.

Hà Nội
63%
30°C
Kém
105 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:30:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngạc Ngư / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/mot-nam-dich-benh-covid-19-cuong-toa-the-gioi-864195.ldo