Một nhóm các nhà khoa học Thái Lan mới đây đã thực hiện chuyến lùng bắt dơi ở vùng nông thôn nước này nhằm truy dấu chủng virus chết người.

Theo nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins, dơi là nguồn lây nhiễm chủng virus đã gây ra hơn 20 triệu ca viêm phổi cấp và cướp đi sinh mạng của hơn 748.000 người trên toàn thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, loài dơi móng ngựa được cho là vật chủ truyền bệnh từ động vật sang người khả dĩ nhất.

Thái Lan có 19 loài dơi móng ngựa nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào trên các loài này về khả năng mang mầm bệnh và lây truyền virus corona sang người, gây ra đại dịch Covid-19. Do đó, hôm 31/7, một nhóm các nhà khoa học đã leo lên một ngọn đồi trong Vườn quốc gia Sai Yok ở tỉnh Kanchanaburi, miền Tây Thái Lan để giăng lưới bẫy khoảng 200 con dơi sống trong 3 hang động khác nhau.

Đội nghiên cứu đang giăng bẫy trước cửa hang trên đồi thuộc Vườn quốc gia Sai Yok, tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan.

Sau khi gỡ dơi ra từ lưới bẫy, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học Sức khỏe và Bệnh Truyền nhiễm Thái Lan đã lấy nước bọt, máu và phân từ các cá thể này. Nhóm nghiên cứu không chỉ lấy mẫu từ dơi móng ngựa mà còn từ các loài dơi khác sa vào lưới, với mục đích tìm hiểu rõ hơn những mầm bệnh mà dơi có thể truyền sang người.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là bà Supaporn Wacharapluesadee, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học Sức khỏe và Bệnh Truyền nhiễm Thái Lan, người có hơn 20 năm nghiên cứu về dơi và các loại mầm bệnh liên quan đến loài này. Bà cũng là thành viên nhóm xét nghiệm giúp Thái Lan phát hiện trường hợp dương tính Covid-19 đầu tiên của nước này, cũng là ca nhiễm virus đầu tiên được ghi nhận ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Bà Wacharapluesadee cho rằng đoàn khảo sát lần này sẽ phát hiện ra chủng virus corona nguy hiểm trên các cá thể dơi ở Thái Lan.

"Đại dịch lần này không dừng lại ở biên giới nước nào cả. Mầm bệnh phát tán theo loài dơi, nơi nào có dơi, nơi đó có khả năng bùng phát dịch", bà Wacharapluesadee nói.

Nhóm nghiên cứu làm việc thâu đêm và rạng sáng 1/8 mới cơ bản hoàn tất quá trình kiểm tra.

Một nhà khoa học đang tiến hành nội soi và kiểm tra khoang miệng của cá thể dơi trong Vườn Quốc gia Sai Yok, tỉnh Kanchanaburi, miền Tây Thái Lan.

Các cá thể dơi sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng và thu thập mẫu máu, phân, nước tiểu, sẽ được thả về môi trường sống.


Hà Nội
62%
32°C
Tốt
48 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
63%
33°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:10:02 21/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đại Hoàng (Ảnh: AP) / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mot-chuyen-bat-doi-tim-virus-corona-cua-cac-nha-khoa-hoc-thai-lan-post1119661.html