Mỗi ngày trung bình có 9 trẻ bị đuối nước là con số mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố trong buổi phát động phòng, chống đuối nước trẻ em ngày 16/6/2014 vừa qua. Nhìn con số trẻ đuối nước ngày càng gia tăng, chúng ta không khỏi lo lắng, đặt câu hỏi các em học bơi đến đâu rồi?

  Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, với 3.500 -4.000 trẻ em chết đuối mỗi năm, đặc biệt vào dịp hè. Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do chết đuối cao nhất trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

  Chỉ tính trong vòng 4 tháng trở lại đây, liên tiếp học sinh, trẻ em bị đuối nước.

  Liên tiếp trẻ bị hà bá bắt

  Tỷ lệ trẻ đuối nước tăng nhanh qua các năm

  36328

  Mới đây nhất là vụ việc đau lòng xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, vào 3/12, hai học sinh tiểu học gồm em Nguyễn Văn Lanh (sinh năm 2006, học lớp 3) và em Nguyễn Thị Trà My (sinh năm 2007, học lớp 2, đều trú tại thôn Thuận Hóa, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) rủ nhau đi học bằng xe đạp.

  Khi đi qua khu vực đồng ruộng của thôn Thuận Hóa hai em đã bị trượt chân. Do lũ về, nước ở cánh đồng dâng cao nên nên hai em bị trôi ra xa mặt đường khoảng 10m.

  Vì buổi trưa, đường vắng người nên không được phát hiện kịp thời.

  Trường hợp học sinh ở Bến Tre tử vong do bơi ở hồ nước sâu từng khai thác cát  chiều tối ngày 5-6, tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) làm 2 học sinh lớp 5 tử vong. 2 học sinh tử vong là Nguyễn Văn Đủ và Trần Quốc Thành, cùng 10 tuổi, học sinh lớp 5 tại điểm trường Cồn Bửng.

  Quảng Bình: Đi tắm khe, hai nữ sinh lớp 8 trượt chân đuối nước

  Do trời nắng nóng nên 11 em học sinh lớp 8 đã rủ nhau đi tắm khe, trong khi tắm có hai em bị trượt chân xuống chỗ nước sâu dẫn đến tử vong.

  Ngày 18/9, tin từ UBND xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm hai học sinh nữ lớp 8 tử vong.

  Theo đó, khoảng 13h30 cùng ngày, một nhóm 9 học sinh của lớp 8A4, Trường THCS Tiến Hoá sau khi đi học về đã rủ nhau vào khe nước Xai Thượng (cách khu dân cư khoảng 400m) để tắm.

  Trong khi tắm, hai em là Hồ Thị Hồng Nhung (SN 2001) ở thôn Trung Thủy và Trần Thu Hiền (SN 2001) ở thôn Cương Trung A không may sẩy chân xuống chỗ nước sâu.

  Nghệ An: Đuối nước tập thể trên biển, 3 học sinh tiểu học tử vong

  Đến chiều tối, người dân địa phương mới phát thiện thi thể 3 em trôi dạt vào bờ biển. Ngày 7/8, thông tin từ UBND xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu (Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước tập thể khiến 3 học sinh tử vong.

  Khoảng 18h ngày 6/8, một số người dân tắm biển tá hỏa khi phát hiện 3 thi thể trẻ em dạt vào bờ.

  Trước đó vào ngày 1/8, tại xã Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu) cũng xảy ra vụ đuối nước tập thể rất đau lòng khiến 3 em nhỉ tử vong, trong đó có 2 chị em ruột.

  Cũng tại Nghệ An,  3 học sinh nghèo đi bắt ốc ở TX. Hoàng Mai (Nghệ An) không may sảy chân rơi xuống hố sâu. Hậu quả khiến 3 học sinh bị đuối nước thương tâm trong đó có 2 chị em ruột.

  Theo thông  tin, các em sau khi bắt ốc xong rửa chân tay bị trượt ngã xuống hồ sâu. Cả nhóm không có ai biết bơi nên vùng vẫy, bám víu vào nhau.

  Hay trường hợp thương tâm, cô nữ sinh quê Nghệ An vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Phan Thị Oanh sinh năm 1996 (Đô Lương, Nghệ An) cùng 2 bạn khác rủ nhau xuống sông Lam tắm thì bị đuối nước.

  Đề xuất bị lãng quên, môn bơi vẫn khó 'lội' vào trường

  Con đường cho môn bơi vào trường học vẫn mù mờ

  36349

  Nguyên nhân trẻ đuối nước là do thiếu kỹ năng bơi, kỹ năng xử lý,gia đình chưa có sự quan tâm. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao hồ, sông, suối và tắm biển không có người lớn đi kèm.

  Có một nghịch lý đã tồn tại nhiều chục năm nay: bơi lội chưa bao giờ được đưa vào nhà trường để dạy học sinh như một môn học chính thức, dù Việt Nam là một nước có tới 3.260km bờ biển, mật độ sông ngòi dày đặc (2.360 con sông lớn nhỏ, mật độ 0,6km/km2) và thường xuyên chịu thiên tai, mưa lũ.

  Bơi lội chỉ được xem là các môn năng khiếu và cũng chỉ được dạy cho trẻ khi học các lớp năng khiếu về thể dục thể thao.

  Ở gia đình, có một thực tế là nhiều bậc cha mẹ cũng không mấy chú trọng đến việc cho con cái học bơi lội, mà chú trọng nhiều vào việc ép buộc con học các môn văn hóa.

  Đề án triển khai dạy bơi cho trẻ em, dạy kỹ năng sống hoặc kỹ năng an toàn dưới nước đã được đẩy mạnh từ đầu năm 2010 tuy nhiên vẫn giậm chân tại chỗ chưa đồng đều giữa các tỉnh.

  Trong khi các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,... cơ sở vật chất đầy đủ được tạo điều kiện nên việc thực hiện đề án có nhiều bước tiến  nhưng bên cạnh đó, ở các tỉnh miền núi, nghèo khó, các vùng sông nước như đồng bằng sông Cửu Long... không được tạo điều kiện, cơ sở vật chất cho các em được tiếp cận với môn bơi.

  Theo nhiều trường giải thích nguyên nhân do thiếu diện tích đất hạn hẹp, kinh phí kém, thiếu giáo viên, thiếu kinh phí duy trì,…nên chưa thể thể dạy môn bơi vào trường học.

  Trong khi mục tiêu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đặt ra đến năm 2015 giảm 15% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2010 và thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2013-2015 của Chính phủ. Nhưng nhìn vào con số trẻ đuối nước ngày gia tăng thì đạt được mục tiêu kia xa vời.

  Để đạt được mục tiêu này, việc dạy bơi cho học sinh trong nhà trường cần điều chỉnh. Không nên cào bằng mà tiến hành theo từng bước có chọn lọc dựa trên đặc điểm địa hình vùng miền. Cần phải có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc bảo vệ trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng cần thiết để chống đuối nước.

   Hà Nội
   79%
   28°C
   Tốt
   43 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   66%
   31°C
   Tốt
   33 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 18:10:02 24/07/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Phương Nam / skcd.com.vn