Khi tiến hành cuộc khai quật tại khu di tích Vịnh Vàng bên sông Thích Thủy, Trung Quốc, các chuyên gia đã tìm thấy những quả trứng ngàn năm tuổi. Chúng có giá trị khảo cổ rất lớn.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi

Một khám phá khảo cổ quan trọng tại khu di tích Vịnh Vàng bên sông Thích Thủy, Trung Quốc đó là các chuyên gia tìm thấy những quả trứng ngàn năm tuổi quý hiếm.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-2

Cụ thể, các chuyên gia khảo cổ phát hiện một vật thể hình cầu ở bên cạnh quan tài. Nó bị chôn vùi trong lớp đất. Thấy vậy, nhóm nghiên cứu cẩn thận lấy bàn chải để làm sạch và đưa cổ vật lên trên mặt đất.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-3

Thế nhưng, ngay khi các nhà khảo cổ vừa chạm vào bề mặt cổ vật đó thì nó vỡ vụn thành nhiều mảnh. Sau đó, họ kiểm tra và xác định đó là một quả trứng cổ xưa.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-4

Vì vậy, các chuyên gia cẩn thận hơn khi khai quật các quả trứng cổ nhằm tránh khiến chúng bị vỡ vụn.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-5

Theo các chuyên gia, người Trung Quốc thời phong kiến coi trứng là món ăn xa xỉ và thường xuất hiện trong các bữa ăn của vua chúa, quan lại, quý tộc.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-6

Trước khi chết, tầng lớp tinh hoa trong xã hội này thường được chôn cùng rất nhiều trứng. Chúng được đặt cạnh quan tài chứa thi hài người quá cố.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-7

Trong khi đó, tầng lớp bình dân thỉnh thoảng mới có thể thưởng thức món trứng. Họ luôn tâm niệm nếu khi qua đời có một quả trứng chôn cùng thì sẽ rất tốt. Bởi lẽ họ tin rằng, đặt trứng trong mộ làm đồ tùy táng sẽ giúp người quá cố có cuộc sống no đủ ở thế giới bên kia..

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-8

Do vậy, ngay cả những gia đình bình thường cũng cố gắng chuẩn bị một quả trứng để chôn cùng người quá cố với mong muốn người thân sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn ở cõi âm.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-9

Ngoài ra, việc đặt trứng trong mộ cổ còn có tác dụng kiểm tra nhiệt độ xem nơi chôn cất có phù hợp với việc bảo quản thi hài trong thời gian dài hay không. Nếu trứng nở ra gà con thì điều đó có nghĩa đó là ngôi mộ tốt. Thi hài được chôn cất bên trong sẽ được bảo quản nguyên vẹn.

Mo mo co, chuyen gia sung nguoi thay trung ngan nam tuoi-Hinh-10

Tuy nhiên, sau hàng ngàn năm chôn vùi trong mộ cổ, những quả trứng này rất dễ vỡ vụn trong quá trình khai quật. Vì vậy, mỗi lần phát hiện hiện vật quý giá này, các chuyên gia hết sức cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn để bảo quản nguyên vẹn số trứng ngàn năm tuổi có giá trị khảo cổ lớn.

Hà Nội
84%
24°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:12:02 06/10/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo LS, DM) / Kiến thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/mo-mo-co-chuyen-gia-sung-nguoi-thay-trung-ngan-nam-tuoi-1750587.html