Một máy bay Nga đã bị rơi ở vùng đông bắc Syria. Tại thời điểm máy bay bị rơi, phe cánh Thổ Nhĩ Kỳ đang giao tranh dữ dội với lực lượng người Kurd.

Ngày 11/8, một máy bay không người lái Orlan-10 của Nga đã rơi xuống vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah, đông bắc Syria.

Máy bay không người lái bị rơi ở khu vực gần thị trấn al-Matmurah. Vào thời điểm đó, các tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu đang giao tranh dữ dội với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực gần đó. Ít nhất 2 tay súng của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ.

Theo tờ SF, máy bay không người lái của Nga có thể bị bắn hạ do nhầm lẫn.

Máy bay không người lái Orlan-10 bị rơi ở gần thị trấn al-Matmurah.

Máy bay không người lái Orlan-10 bị rơi ở gần thị trấn al-Matmurah.

Orlan-10 có thời gian bay 16 giờ, với tầm bay 140 km. Máy bay không người lái có thể được trang bị một số cảm biến để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau bao gồm do thám, lập bản đồ 3D, tác chiến điện tử và chuyển tiếp thông tin liên lạc.

Tờ SF cho biết, đây là vụ rơi máy bay không người lái Orlan-10 thứ 4 của Nga ở Syria trong năm nay.

Ngày 6/2, một máy bay không người lái Orlan-10 đã bị rơi gần thị trấn Ain Issa ở vùng nông thôn phía bắc Raqqa. Lực lượng Dân chủ Syria được cho là đã bắn hạ máy bay này.

Ngày 7/2, một máy bay không người lái Orlan-10 khác bị rơi ở núi al-Zawiya, vùng nông thôn phía nam Idlib. Liên minh thánh chiến al-Fateh al-Mubeen được cho là lực lượng đã bắn hạ.

Ngày 4/4, một máy bay không người lái Orlan-10 bị rơi gần thị trấn Mashhad Ruhin ở vùng nông thôn phía bắc Idlib. Nguyên nhân của vụ rơi máy bay này được cho là do lỗi kỹ thuật.

Nga đã triển khai hàng chục máy bay không người lái ở Syria kể từ năm 2015. Máy bay không người lái đang được Nga sử dụng để giám sát các nhóm khủng bố cũng như theo dõi tình hình tại khu vực giảm leo thang.

Máy bay không người lái tầm trung Orlan-10.

Máy bay không người lái tầm trung Orlan-10.

Ngày 4/8, hãng thông tấn AVP đã công khai bản đồ vị trí máy bay không người lái của Nga bị rơi ở Syria. Dựa trên bản đồ được công khai, chuyên gia của AVP chú ý đến khu vực các máy bay không người lái của Nga thường xuyên bị rơi.

Hình ảnh cho thấy, số lượng lớn máy bay không người lái của Nga bị rơi ở khu vực tây bắc Syria. Khu vực này do các nhóm phiến quân kiểm soát. Đây là lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Và có vẻ như, Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực giúp đỡ các nhóm phiến quân phát hiện và bắn hạ máy bay không người lái của Nga, hãng AVP nhận định.

Bản đồ vị trí máy bay không người lái của Nga bị rơi ở Syria.

Bản đồ vị trí máy bay không người lái của Nga bị rơi ở Syria.

Các chuyên gia của hãng thông tấn này cũng nêu quan điểm, thời gian gần đây những kẻ khủng bố IS được trang bị đầy đủ hơn trước, nhưng ít có khả năng lực lượng này bắn hạ được máy bay không người lái của Nga.

"Với thông tin từ bản đồ được công bố, khu vực máy bay không người lái của Nga bị rơi nằm trong tầm kiểm soát của radar Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có thể dẫn đến thực tế, phiến quân được cung cấp thông tin về các chuyến bay không người lái của Nga. Dẫn đến, máy bay của Nga thường xuyên bị bắn hạ", các chuyên gia của AVP nhận định.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý đến thực tế, có bao nhiêu máy bay không người lái của Nga bị rơi ở Syria là con số chưa từng được báo cáo chính thức.

Theo SF, AVP

Hà Nội
51%
11°C
Xấu
167US AQI
XấuNhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
22°C
Trung Bình
65US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:33:02 03/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hòa An / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/may-bay-nga-bi-roi-o-syria-va-tam-ban-do-gay-soc-a524087.html