Manh mối về cách sự sống phát triển trên các hành tinh ngoài Trái đất được hé lộ từ vi sinh vật trong các hồ băng Nam Cực.

Hồ Whillans ngầm dưới lớp băng ở Nam Cực chứa đầy các vi sinh vật giúp cung cấp manh mối về cách sự sống ngoài Trái đất phát triển. Ảnh: Đại học Bristol

Hồ Whillans ngầm dưới lớp băng ở Nam Cực chứa đầy các vi sinh vật giúp cung cấp manh mối về cách sự sống ngoài Trái đất phát triển. Ảnh: Đại học Bristol.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Communications Earth and Environment, các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra các vi khuẩn sinh sống và phát triển mạnh trong một hồ nước phủ băng ở Nam Cực.

Các hồ nước dưới mặt băng là các vùng nước ngọt được tìm thấy ở Nam Cực. Chúng bị mắc kẹt giữa lớp vỏ Trái đất hoặc lớp đá nền và một lớp băng dày - đôi khi lên tới vài km.

Những hồ này chứa đầy các vi sinh vật đa dạng. Chúng có thể ăn các chất dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác những chất dinh dưỡng này đến từ đâu.

Các hồ nước dưới băng bị xói mòn theo thời gian một cách tự nhiên khi mực nước của chúng tăng và giảm. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tái tạo sự xói mòn này trong phòng thí nghiệm bằng cách nghiền nát các mẫu trầm tích lấy từ hồ Whillans ở Nam Cực.

Đây là một hồ nước dưới băng rộng 60km2 bị chôn vùi dưới lớp băng sâu 800 mét. Thử nghiệm này đã hé lộ cách các hóa chất quan trọng cần thiết để duy trì các cộng đồng vi sinh vật đã được tạo ra như thế nào.

Nhà băng học Beatriz Gill Olivas tại Đại học Bristol ở Anh, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn khác với bất kỳ nghiên cứu nào trước đây về các hồ dưới băng".

"Các nghiên cứu trước đây đã xem xét cách xói mòn đá nền có thể tạo ra khí trong môi trường dưới băng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã đi xa hơn bằng cách xem xét cách xói mòn cũng có thể giải phóng các nguồn dinh dưỡng sinh học quan trọng vào nước", bà Beatriz Gill Olivas nói.

Bà Beatriz Gill Olivas nói thêm, phát hiện này có thể có "ý nghĩa thú vị" đối với việc nghiên cứu cách sự sống của vi sinh vật có thể phát triển ở những nơi khác trong vũ trụ.

Các hồ ngầm và đại dương đóng băng được cho là phổ biến trong vũ trụ, ngay cả trong Hệ Mặt trời của chúng ta .

"Các hồ ở Nam Cực có thể là một đại diện cho các môi trường khắc nghiệt trong các hệ hành tinh khác. Chúng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách sự sống của vi sinh vật có thể tồn tại trong các môi trường khác" - nhà băng học Gill Olivas nói.

Về cơ bản, nếu có băng trên các lớp trầm tích hoặc đá, kèm theo nước lỏng, xói mòn, có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho sự sống của vi sinh vật.

Bà Beatriz Gill Olivas lưu ý: "Chúng tôi rõ ràng không thể nói rằng những quá trình này chắc chắn sẽ duy trì các vi sinh vật ngoại hành tinh. Tuy nhiên, nó chắc chắn cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về cách vi sinh vật trong các hành tinh băng giá và Mặt trăng có thể tồn tại".

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
25°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:15:02 25/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Châu / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/manh-moi-ve-su-song-ngoai-trai-dat-tu-vi-sinh-vat-an-da-o-ho-bang-nam-cuc-927526.ldo