Việc chiếc tàu ngầm này trở về Nga sớm đã gây xôn xao trên mạng xã hội nhưng được đánh giá là điều cần thiết.

Ấn Độ trả tàu ngầm hạt nhân về Nga

Theo tờ The Week, hôm 4/6, mạng xã hội Twitter đã gây xôn xao sau khi lan truyền những bức ảnh chụp từ Singapore cho thấy tàu ngầm hạt nhân INS Chakra của Ấn Độ đang di chuyển qua eo biển Malacca.

Sau đó, các báo cáo tin tức cho biết con tàu này đang trên đường trở về Nga. Ấn Độ đã đồng ý thuê tàu ngầm INS Chakra từ Nga gần 2 thập kỷ trước và đưa nó vào trang bị của Hải quân Ấn Độ trong năm 2012 với thời hạn thuê 10 năm.

Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) cấm bán các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không cấm việc cho thuê các tàu này. Đây là chiếc tàu ngầm thứ hai của Ấn Độ mang tên Chakra.

Mạng xã hội xôn xao vì bức ảnh tàu ngầm hạt nhân Nga: Hé lộ vụ nổ nghiêm trọng ẩn phía sau - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu ngầm INS Chakra trên đường trở về Nga. Ảnh: eastmojo.com

Việc trở về Nga sớm của INS Chakra đã gây xôn xao, bởi nó hiện là tàu ngầm tấn công hạt nhân duy nhất trong Hải quân Ấn Độ. Các tàu ngầm tấn công hạt nhân được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của đối phương.

Chakra thuộc một lớp tàu ngầm của Nga được NATO định danh là Akula. Trước khi tới tay Hải quân Ấn Độ, Chakra được biết tới với cái tên Nerpa trong biên chế của Nga.

INS Chakra cũng được sử dụng để huấn luyện kíp thủy thủ sắp tới sẽ hoạt động trên các tàu ngầm hạt nhân nội địa của Hải quân Ấn Độ.

Vụ nổ nghiêm trọng

Ngày 9/6, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, việc tàu INS Chakra trở về Nga sớm là điều cần thiết do vụ nổ xảy ra trên tàu vào mùa xuân năm 2020 đã khiến cả hai phần thân tàu bị hư hại.

Trước đó, theo tờ Hindustan Times, việc trả lại tàu INS Chakra là do đã kết thúc thời hạn thuê. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình NDTV, con tàu được trả lại sớm hơn khoảng 10 tháng trước hạn theo hợp đồng thuê.

Giống như nhiều tàu ngầm khác được Nga thiết kế cùng thời, Chakra là tàu ngầm thân kép với phần thân bên trong chịu áp lực và phần thân nhẹ hơn bên ngoài cho phép tàu có thêm sức nổi, cũng như khả năng chống chịu thiệt hại khi trúng ngư lôi hoặc mìn.

Trang tin tiếng Nga của TASS dẫn lời một nguồn thạo tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cho biết: "Vụ nổ xi-lanh khí áp suất cao trên tàu ngầm INS Chakra đã xảy ra vào mùa xuân năm 2020". Xi-lanh này nằm ở giữa hai thân tàu. Do đó, ngoài thiệt hại cho thân tàu, vụ nổ còn làm hư hại "các vũ khí điện tử và thiết bị thủy âm" của tàu.

Báo cáo của TASS cho biết, sau tình huống khẩn cấp, các chuyên gia kỹ thuật của Ấn Độ đã hoàn thành việc sửa chữa cả hai thân của chiếc tàu ngầm. Bước tiếp theo là con tàu được gửi về Nga. Báo cáo không nêu rõ loại xi-lanh khí liên quan tới vụ tai nạn.

Trong bản tin tuần trước, NDTV nhấn mạnh rằng, việc đưa tàu ngầm Chakra trở lại Nga sớm là điều cần thiết do các vấn đề về bảo trì, cũng như động cơ ngày càng không đáng tin cậy của nó.

Mạng xã hội xôn xao vì bức ảnh tàu ngầm hạt nhân Nga: Hé lộ vụ nổ nghiêm trọng ẩn phía sau - Ảnh 2.

Những hư hại sau vụ nổ xảy ra vào mùa xuân năm 2020 là nguyên nhân chính khiến Ấn Độ buộc phải đưa tàu ngầm INS Chakra trở lại Nga. Ảnh: Wiki

Những tai nạn trong quá khứ

Theo The Week, tháng 10/2017, các báo cáo tin tức cho biết, phần phía trước của tàu INS Chakra đã bị hư hại trong lúc nó di chuyển vào cảng Visakhapatnam. Vụ vam chạm đã làm hư hỏng vòm sonar của tàu, từ đó làm hạn chế nghiêm trọng khả năng phát hiện các mối đe dọa trên và dưới mặt nước.

Tai nạn nghiêm trọng nhất với INS Chakra xảy ra vào năm 2008. Lúc đó, nó vẫn là tàu Nerpa.

Trong quá trình thử nghiệm trên biển của tàu Nerpa, 20 thủy thủ đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương khi hệ thống chữa cháy trên tàu bị kích hoạt, dẫn tới việc giải phóng khí freon có độc. Vụ tai nạn cũng đã làm trì hoãn kế hoạch bàn giao tàu cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2008.

Ấn Độ vẫn tiếp tục thuê tàu ngầm từ Nga?

NDTV cho biết, hợp đồng thuê tàu INS Chakra với thời hạn 10 năm có giá 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, Nga được cho là đang hiện đại hóa một tàu ngầm khác cũng thuộc lớp Akula để cho Ấn Độ thuê theo thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD.

Kế hoạch đóng số lượng lớn tàu ngầm lớp Akula của Nga đã bị ảnh hưởng sau Chiến tranh Lạnh do nguồn tài chính cạn kiệt. Hiện Nga đang chế tạo một lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân mới mang tên Yasen, sử dụng thiết kế thân đơn.

Ngoài chiếc vừa được trả về Nga, Ấn Độ từng có một chiếc INS Chakra khác thuê từ Liên Xô. Đây là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được Hải quân Ấn Độ đưa vào trang bị. Thỏa thuận thuê tàu ngầm đã được cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi thông qua, kéo dài từ năm 1988-1991.

Hà Nội
66%
31°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:10:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/mang-xa-hoi-xon-xao-vi-buc-anh-tau-ngam-hat-nhan-nga-he-lo-vu-no-nghiem-trong-an-phia-sau-161210906220159927.htm