Cô không nhớ mình đã có bao nhiêu lần khóc thầm vì những lời nói ác ý và sự xa lánh của những người xung quanh.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Trung tâm Tạo hình thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội), cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật khối u máu khổng lồ trên mặt cho bệnh nhân H.T.H., 32 tuổi, công nhân một công ty ở Bình Dương.

Nữ bệnh nhân chia sẻ từ một nốt nhỏ, theo thời gian, chúng lan to khắp nửa mặt bên phải làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn của cô. Khối u lớn khiến H. bị nhiều người xa lánh, nói xấu. Do đó, uớc mơ lớn nhất của cô là loại bỏ được u máu. Cô luôn khao khát có một khuôn mặt bình thường như bất cứ ai.

Ca phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn thực hiện cắt bỏ khối u máu cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Ca phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn thực hiện cắt bỏ khối u máu cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

H. luôn cảm thấy mặc cảm và tự ti với diện mạo của mình nên đến nay vẫn chưa dám nghĩ đến hạnh phúc cho bản thân. Cô không nhớ mình đã có bao nhiêu lần khóc thầm vì những lời nói ác ý và sự xa lánh của những người xung quanh. Cô không dám tiếp xúc với ai, ngay cả khi ăn ở công ty, cô cũng chỉ ngồi một mình.

Tại Bình Dương, H. làm công nhân giày da với mức thu nhập là 5 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, tiền thuê nhà trọ một triệu đồng, chi phí ăn uống 2-3 triệu đồng. Nếu không may bị đau ốm, cô sẽ hết tiền.

Tuy nhiên, H. không tuyệt vọng. Sau khi lấy lương với số tiền 5 triệu đồng, cô đã bắt xe ra Hà Nội với hy vọng có thể chữa u máu trên khuôn mặt của mình dù không biết chi phí điều trị ra sao.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn cho biết sau khi thăm khám, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ một phần u máu, bóc tách tổ chức sơ dính phía dưới làm mỏng vạt u máu. Ca phẫu thuật kéo dài 60 phút. Các bác sĩ đã cắt giảm 60-70% thể tích khối u. Khối u đã chuyển từ màu đỏ sang màu xanh thẫm, lượng máu tới u giảm rất nhiều.

"Ca phẫu thuật đã thành công, tình trạng u máu của bệnh nhân đã thay đổi rất nhiều, từ một khối u máu có kích thước to nổi gồ và sần sùi chiếm nửa khuôn mặt, hiện nó đã phẳng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Độ mở của mắt bệnh nhân cũng được cải thiện rõ rệt", bác sĩ Tuấn nói.

Bác sĩ Tuấn cho biết bệnh nhân H. được miễn toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị. Bác sĩ sẽ tiếp tục đánh giá tình trạng và có liệu trình điều trị thích hợp để giúp nữ bệnh nhân đạt được ước mơ lớn nhất của đời mình.

Theo bác sĩ Tuấn, u máu trông giống một vết bớt đỏ, có thể phẳng hoặc lồi ra trên bề mặt da. Vị trí thường gặp nhất là vùng đầu mặt, cổ, sau tai, ngực lưng. Khối u máu bên trong chứa toàn bộ là mạch máu. Khi sinh hoạt, nếu để va chạm hoặc xây xước có thể gây mất máu cấp, nguy hiểm đến tính mạng, nhất là trẻ em.

Do đó, những trường hợp có khối u máu khổng lồ, bước đầu tiên phải phẫu thuật để giảm được phần lớn thể tích khối u, đồng thời cắt các nguồn mạch chính cung cấp cho u.


Hà Nội
83%
29°C
Trung Bình
55US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
37US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:05:01 03/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tuệ Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mang-5-trieu-dong-di-thuc-hien-giac-mo-co-khuon-mat-binh-thuong-post1100961.html