Trong thời gian tới, một số loại giấy tờ tùy thân như thẻ Căn cước công dân, Giấy phép lái xe... sẽ có thay đổi lớn mà người dân cần lưu ý.

Từ năm 2020, nhiều loại giấy tờ tùy thân quan trọng đã và sẽ có sự thay đổi lớn và áp dụng trên phạm vi toàn quốc như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm y tế... mà người dân cần lưu ý. 

 Thẻ Căn cước công dân gắn chip

Theo khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân, đến ngày 01/1/2020, các địa phương trên cả nước tiến hành cấp thẻ căn cước công dân cho công dân thay thế cho chứng minh nhân dân. 

Do đó, từ 01/1/2020, trường hợp chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng, bị mất, bị hư hỏng thì sẽ được cấp đổi sang căn cước công dân.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất cấp thẻ căn cước công dân có gắn thẻ chip điện tử, thay vì mã vạch như hiện nay và đã được Thủ tướng Chính phủ ký thông qua.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 03/9, Thủ tướng Chính phủ đã ký thông qua Quyết định 1368 chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân có gắn chip.

Theo Điều 1 trong Quyết định về "Đầu tư phần cứng: Hệ nhận dạng sinh trắc học, máy chủ, máy trạm, thiết bị ngoại vi, thiết bị lưu trữ, thiết bị bảo mật...".

Theo đó, Căn cước công dân gắn chip được cho là có nhiều điểm ưu việt như: Có tính bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được lượng thông tin lớn hơn nhiều lần so với thẻ căn cước công dân mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác. Chính vì vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho người dân khi thực hiện các giao dịch và các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ.

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là không thể thay đổi và không thể giả mạo...

Dự kiến, việc thay đổi thẻ căn cước gắn chip được triển khai từ tháng 11 năm nay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó, khi căn cước công dân có gắn chip được phát hành, trường hợp Chứng minh dân nhân của người dân bị mất, hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, thì vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang căn cước công dân mã vạch như hiện tại. Chứng minh nhân dân cũ nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn có nguyên giá trị pháp lý.

Quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Một loại giấy tờ tùy thân khác không kém phần quan trọng đó chính là giấy phép lái xe cũng sẽ có sự thay đổi lớn trong thời gian tới mà người dân cần lưu ý.

Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất cấp điểm bằng lái xe của Bộ Công an. 

Cụ thể, giấy phép lái xe (GPLX) sẽ được cấp 12 điểm/năm, nếu trong 1 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại GPLX.

Trong trường hợp không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 1 năm mà tài xế không có vi phạm thì phải được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm cho GPLX hằng năm.

Quy định này được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết 123/NQ-CP.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Để tiến tới thực hiện quy định này, Bộ Công an đã đề xuất 28 hành vi xử phạt vi phạm hành chính và trừ điểm GPLX. Tuy nhiên chưa nêu cụ thể số điểm trừ cho từng hành vi.

Các vi phạm bị trừ điểm bao gồm:

- Liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

- Kéo theo hoặc đẩy xe khác, vật khác trái quy định; chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển.

- Sử dụng điện thoại di động, sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính, sử dụng ô (đối với xe môtô, xe gắn máy).

- Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào, trừ các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

- Dừng, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ.

- Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

- Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

- Không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy.

- Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc, điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định, không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc.

- Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

- Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

- Không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông, biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông.

- Ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 10 km/giờ đến 35 km/giờ; xe môtô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng chạy quá tốc độ trên 10 km/giờ đến 20 km/giờ.

- Không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.

- Không gắn biển số theo quy định, gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Sử dụng giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa, sử dụng giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe.

- Không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên.

- Ô tô chở khách, chở người (trừ xe buýt) quá số người vượt trên 50% đến 100% số người được phép chở.

- Ô tô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 50% đến 150%.

- Ô tô chở hàng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 150%.

- Vi phạm quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường.

- Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

- Lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định; Ô tô lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe.

- Ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng có hệ thống chuyển hướng không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

- Xe sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo trái quy định tham gia giao thông.

- Xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng).

- Xe đăng ký tạm, xe có phạm vi hoạt động hạn chế hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép.

- Xe môtô, xe gắn máy chở từ 3 người trở lên, sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy, buông cả hai tay khi đang điều khiển xe, dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe, nằm trên yên xe điều khiển xe, thay người điều khiển khi xe đang chạy, quay người về phía sau.

Cũng trong Nghị quyết này, Chính phủ cũng nhấn mạnh việc cấp điểm cho GPLX là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính).

Như vậy, với những sự thay đổi của các loại giấy tờ trên trong thời gian tới sẽ kỳ vọng đem lại nhiều lợi ích cho người dân.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy: Chưa chốt thời điểm điểm áp dụng

Ngày 12/5, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tán thành sửa đổi toàn diện Luật Cư trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú. Trong số những nội dung sửa đổi của Luật cư trú bao gồm một vấn đề được người dân hết sức quan tâm: về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Theo đó, trong dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) bao gồm nội dung: thay thế việc quản lý cư trú (thường trú, tạm trú) từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin.

Cụ thể, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã bỏ các quy định về: sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu tại Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013)…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, xung quanh vấn đề bỏ sổ hộ khẩu, vẫn còn nhiều ý kiến về nội dung này. Cụ thể, về vấn đề thời gian thực hiện. Theo thông tin trên Tiền phong cho biết, hiện vẫn còn 2 loại ý kiến về nội dung này.

Loại ý kiến thứ nhất, đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp để giải quyết các giao dịch, giấy tờ, tài liệu cho đến hết ngày 31/12/2022.

Trong khi đó, loại ý kiến thứ hai nhất trí với đề nghị của Chính phủ, chuyển hoàn toàn việc quản lý cư trú sang phương thức mới từ ngày luật có hiệu lực thi hành và không cần có quy định chuyển tiếp. Qua đó, sổ hộ khẩu, tạm trú sẽ hết giá trị kể từ thời điểm luật có hiệu lực thi hành, từ ngày 1/7/2021.

Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về dự thảo này, song việc tiến hành những thay đổi về thủ tục hành chính đều hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo thuận lợi cho người dân nhưng đồng thời cũng cần sự tính toán kỹ lưỡng, khả thi trong quá trình thực hiện.

Hà Nội
85%
24°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:15:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hạ Vũ / Pháp Luật & Bạn Đọc

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/luu-y-3-loai-giay-to-quan-trong-cua-cong-dan-sap-co-thay-doi-lon-162201209092834741.htm