Theo luật sư Trần Viết Hà, Đoàn Luật sư TP.HCM, hai nghệ sĩ Việt Nam có thể sẽ đối mặt với 3 trường hợp xử lý nếu bị kết án hiếp dâm ở Tây Ban Nha.

Luật sư nói về ba khả năng có thể xảy ra nếu hai nghệ sĩ Việt bị kết án hiếp dâm tại Tây Ban Nha

Về trường hợp kể trên, luật sư Trần Viết Hà - Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn - Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích trên báo Thanh Niên: "Khoản 1 Điều 6, Bộ luật Hình sự quy định: 'Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật Hình sự'."

Thêm vào đó, ngày 1/10/2014 và ngày 18/9/2015 Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký hiệp định tương trợ tư pháp, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định dẫn độ.

Vì vậy, vụ này có thể sẽ có 3 trường hợp xảy ra, theo thông tin trên báo Thanh Niên.

Trường hợp thứ nhất, nếu phía Tây Ban Nha đồng ý cho Việt Nam dẫn độ thì hai người này sẽ được dẫn độ về nước và truy cứu theo pháp luật hình sự Việt Nam. Với tội hiếp dâm, căn cứ theo điều 141, Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt thấp nhất là 2-7 năm tù. Trường hợp phạm tội có tổ chức, khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Trường hợp thứ hai là Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ nhưng cho phép chuyển giao người bị kết án phạt tù. Khi đó, hai nghệ sĩ sẽ được xét xử theo pháp luật Tây Ban Nha và có thể được đưa về thi hành án tại Việt Nam.

Trường hợp thứ ba, phía Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ và không chấp nhận chuyển giao người bị kết án. Lúc đó hai nghệ sĩ Việt sẽ phải thi hành bản án ở xứ sở trời tây.

Trước đó, như tin đã đưa, báo chí phương Tây đưa tin một cô gái người Anh 17 tuổi tố cáo bị hai người đàn ông được mô tả là diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam cưỡng hiếp trên đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Thông tin ban đầu cho biết hai người đàn ông này lưu trú tại một khách sạn, còn cô gái và gia đình lưu trú tại một khách sạn khác.

 Tối 1/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bản tin của Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6/2022, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".

"Hiện 2 công dân đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý" - Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.  

Theo Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã triển khai bước đầu các biện pháp bảo hộ công dân, làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin.

Đại sứ quán Việt Nam đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam cũng như kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến tình hình xử lý cho Đại sứ quán.

"Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại" - bản tin của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Hà Nội
97%
23°C
Kém
116 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
87%
25°C
Trung Bình
69 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:57:03 13/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồ Anh / Người đưa tin

Nguồn: https://docbao.vn/phap-luat/luat-su-noi-ve-ba-kha-nang-co-the-xay-ra-neu-hai-nghe-si-viet-bi-ket-an-hiep-dam-tai-tay-ban-nha-tintuc830284