Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa tuyên phạt 4 cựu lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hòa Thắng (Agribank Hòa Thắng) về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Trước đó, giai đoạn từ 2010-2015, các cán bộ Agribank Hòa Thắng  bao gồm: Trần Đình Tuấn (SN 1958), nguyên Giám đốc;  Bùi Thị Như An (SN 1974), nguyên Phó Giám đốc; Nguyễn Trường Sơn (SN 1982), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh; Nguyễn Văn Tuất (SN 1983), nguyên Phó phòng kế hoạch kinh doanh đã không thực hiện đúng các quy định về hoạt động ngân hàng.

Phiên tòa xét xử 4 cựu lãnh đạo Agribank Hòa Thắng. Ảnh: VKS.

Phiên tòa xét xử 4 cựu lãnh đạo Agribank Hòa Thắng. Ảnh: VKS.

Cụ thể, 4 cựu lãnh đạo Agribank Hòa Thắng đã cố ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để cho vay theo nhu cầu đối với 74 hợp đồng tín dụng của 38 khách hàng. 

Hậu quả, sau khi cho vay, khách hàng không có khả năng trả nợ, ngân hàng không thể thu hồi nợ do không có tài sản bảo đảm, không có căn cứ để xử lý tài sản bảo đảm hoặc xử lý tài sản bảo đảm nhưng không đủ để thu hồi nợ. Việc này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân tỉnh Đắk Lắk nhận định, các bị cáo đều là người có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, công tác lâu năm trong ngành ngân hàng nên hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Về điều kiện cấp tín dụng, định giá tài sản bảo đảm nhưng do ý thức coi thường pháp luật, muốn đạt kết quả kinh doanh tốt nên đã thực hiện không đúng các quy định pháp luật về cho vay, gây thất thoát số tiền lớn của Agribank. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường, khắc phục một phần hậu quả. Mặt khác, các bị cáo cũng có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác. Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Trần Đình Tuấn 8 năm 6 tháng tù; bị cáo Bùi Thị Như An 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Trường Sơn 7 năm 6 tháng tù.

Còn bị cáo Nguyễn Văn Tuất bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, cùng về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng" theo quy định tại Điều 206 Bộ luật hình sự.

Hà Nội
97%
23°C
Kém
116 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
87%
25°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:27:02 13/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phan Tuấn / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/loat-lanh-dao-ngan-hang-agribank-o-dak-lak-linh-an-tu-1060731.ldo