Chu Văn Dũng lợi dụng những người đi du xuân ở các đền, chùa, trà trộn vào rồi móc túi, trộm cắp điện thoại.

Len lỏi vào đám đông, móc túi trộm 9 điện thoại của khách du xuân Số điện thoại Dũng lấy trộm được của người đi cúng bái đầu năm. Ảnh: Đức Tuấn

Ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán), Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Chu Văn Dũng (30 tuổi, ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) - thủ phạm gây ra 9 vụ móc túi, trộm cắp điện thoại di động tại các điểm du lịch tâm linh.

Hành vi của Dũng bị phát hiện khi chị H (ở quận Hai Bà Trưng) tới Công an phường Yên Phụ trình báo bị mất chiếc điện thoại iPhone 14 Pro Max, trị giá khoản 37 triệu đồng khi đi du xuân ở chùa Trấn Quốc hôm mùng 2 Tết.

Sau hai tiếng nạn nhân trình báo, công an đã bắt được Dũng cùng tang vật. Trong cốp xe của thanh niên này còn nhiều điện thoại di động khác, tổng cộng 9 chiếc. Dũng khai vừa trộm được của khách đi lễ tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ. Tổ công tác tiến hành lập biên bản và đưa Dũng về trụ sở để làm rõ.

Dũng khai đến chùa Trấn Quốc, phường Yên Phụ với mục đích trộm cắp tài sản. Tại đây, Dũng thấy có nhiều du khách sơ hở trong việc bảo quản tài sản, để điện thoại trong túi xách, túi đeo hoặc túi áo khoác ngoài.

Dũng trà trộn vào dòng người đi du xuân, cúng bái, áp sát họ để móc túi, trộm điện thoại di động. Sau mỗi lần lấy trộm thành công, Dũng đi ra chỗ vắng người, tắt nguồn điện thoại hoặc tháo bỏ sim trong điện thoại.

Sau đó, Dũng cất giấu điện thoại trộm cắp được vào túi đeo màu đen để trước ngực để tiếp tục quay lại chùa trộm cắp.

Tại trước lối vào chùa Trấn Quốc, Dũng đã trộm được 4 chiếc điện thoại di động, trong đó có tài sản của chị H cùng 2 chiếc iPhone và 1 chiếc OPPO.

Sau khi trộm thành công 4 chiếc điện thoại, Dũng di chuyển sang Phủ Tây Hồ để tiếp tục trộm cắp tài sản với thủ đoạn như trên. Thanh niên này đã trộm được thêm 5 chiếc điện thoại di động.

Hiện Công an quận Tây Hồ đã tiếp nhận thông tin trình báo của 4 chủ nhân của số tài sản trên.

Đối với các du khách bị thất lạc tài sản, đề nghị nhanh chóng đến Công an phường Quảng An và Công an phường Yên Phụ khai báo để được giải quyết theo quy định.

Công an quận Tây Hồ đề nghị người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản khi đi lễ tại các khu vực đông người như chùa Trấn Quốc và Phủ Tây Hồ, tránh để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp.

Hà Nội
94%
19°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:21:02 07/02/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quang Việt / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/len-loi-vao-dam-dong-moc-tui-trom-9-dien-thoai-cua-khach-du-xuan-1141060.ldo