Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết mục tiêu chuyến thăm châu Á của ông là củng cố quan hệ quốc phòng với các đối tác và "tăng cường răn đe" Trung Quốc.

"Chuyến đi này nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh và đối tác, đồng thời nâng cao năng lực của chúng ta", Bộ trưởng Austin nói với phóng viên hôm 13/3, theo AFP.

Bộ trưởng Austin cho biết các ưu thế quân sự của Mỹ trước Trung Quốc đang bị thu hẹp đáng kể và Washington cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

"Mục tiêu là bảo đảm chúng ta luôn có năng lực và kế hoạch tác chiến đủ để tạo ra sự răn đe đáng tin cậy trước Trung Quốc cũng như bất cứ thế lực nào muốn thách thức nước Mỹ", ông Austin nói thêm.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP.

Tại Tokyo và Seoul, ông Austin sẽ cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken làm việc với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc. Bộ trưởng Austin sau đó cũng sẽ tới Ấn Độ.

"Một trong những điều ngài ngoại trưởng và tôi muốn là bắt đầu củng cố các liên minh. Chúng ta sẽ lắng nghe, học hỏi nhiều hơn để thấu hiểu quan điểm của họ", Bộ trưởng Austin cho biết.

Dự kiến, chuyến thăm châu Á của ông Austin và Ngoại trưởng Blinken diễn ra trong khoảng thời gian 14-16/3.

Chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Austin diễn ra sau cuộc gặp giữa lãnh đạo 4 nước "Bộ tứ" gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho thấy sẽ duy trì chính sách cứng rắn với Trung Quốc nối tiếp từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Biden cho biết muốn củng cố quan hệ với các đối tác và đồng minh để đối phó hiệu quả hơn với Bắc Kinh, đồng thời để ngỏ khả năng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu.

Hà Nội
71%
29°C
Tốt
21US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
29US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:10:02 25/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/lau-nam-goc-quyet-cung-cac-doi-tac-chau-a-ran-de-trung-quoc-post1192892.html