Lầu Năm góc đang bí mật thảo luận các kịch bản hành động để đối phó với tình huống Tổng thống Donald Trump ban bố thiết quân luật ngay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới - tờ Newsweek dẫn lời các nguồn tin ẩn danh tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo đó, giới chức Lầu Năm góc cùng với chỉ huy các đơn vị quân đội đóng gần thủ đô Washington DC đang đặt trong tình trạng báo động, do họ nằm trong thành phần hoạch định chính sách bí mật phòng trường hợp lực lượng vũ trang sẽ được triệu hồi để duy trì hoặc vãn hồi trật tự xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp và nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Một nguồn tin nói rằng, do tình hình đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump hiện nắm trong tay quyền lực khẩn cấp rất lớn, nhân tố có thể sẽ khiến ông tin rằng mình có sức mạnh vô song và trên cả luật pháp. Tuy nhiên, việc thiết quân luật là một quyết định sai làm nếu cân nhắc đến những rủi ro phía trước - người này nói.

Tổng thống Mỹ có quyền lực như một Tổng Tư lệnh quân đội. Nhưng mặt trái của việc thiết quân luật là buộc phải có sự tham gia, đồng lõa của các quan chức ủng hộ những động thái bất hợp pháp của Tổng thống. Tại thời điểm hiện nay nó vẫn chỉ dừng ở mức đồn đoán.

Một quan chức am hiểu tình hình đã gọi ông Trump là người "cuồng tín" trước những cấp độ bí mật liên quan đến quyền lực của người đứng đầu Nhà Trắng. Một trong số đó chính là các quy định về hành động khẩn cấp của Tổng thống (PEADs), nổi bật là Sắc lệnh số 20 nói về thiết quân luật.

Về phần mình, Tổng thống Trump ngày 25/12 lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Qua tài khoản mạng xã hội Twitter, ông khẳng định những gì mà truyền thông đề cập đến khả năng áp đặt thiết quân luật là "tin giả".

Hà Nội
89%
27°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:35:02 23/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Thanh / Tin Tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/lau-nam-goc-bi-mat-thao-luan-kich-ban-hanh-dong-ong-trump-ap-thiet-quan-luat-20201226065812042.htm