Đến thời điểm này, Bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Bệnh nhân đã chia sẻ thông tin về gia đình và gửi lời cảm ơn các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc thời gian qua.

Chiều 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã vào thăm, động viên bệnh nhân 91 tại khu điều trị tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Bệnh nhân 91 gửi lời cảm ơn các bác sĩ Việt Nam. Ảnh: Thái Bình.

Bệnh nhân 91 gửi lời cảm ơn các bác sĩ Việt Nam. Ảnh: Thái Bình.

Khi vào thăm, bệnh nhân 91 hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt. Nói chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê, phi công người Anh cho biết, hiện sức khỏe của ông đã tốt lên nhiều. Phi công người Anh cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh suốt 3 tháng qua.

Sau khi chia sẻ thông tin về gia đình, nam phi công đưa ra một chiếc khăn "khoe" với PGS Khuê và đề nghị mỗi người cầm một đầu khăn để chụp ảnh lưu niệm.

Động viên bệnh nhân kiên trì tập luyện, phối hợp với nhân viên y tế để có kết quả điều trị tốt nhất, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, bệnh nhân 91 có được những tiến triển kỳ diệu như hôm nay là nhờ sự tận tâm rất lớn của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Tiểu ban điều trị ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực của cả bệnh viện.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã cai máy thở được 5 ngày, hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút (những ngày trước đó 3 lít/phút, sau đó giảm xuống 2 lít/phút). Bệnh nhân tự ho khạc đờm qua miệng.

Đặc biệt, bệnh nhân có bước tiến rất lớn khi rút được ống nuôi ăn, tự ăn uống hoàn toàn qua miệng. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục tập vật lý trị liệu để cải thiện sức cơ tay và cơ chân. Dù bệnh nhân đã có thể tập đi với sự trợ giúp của nhân viên y tế nhưng cơ chân còn yếu, mới đạt 4/5. Để hồi phục cơ vận động, bệnh nhân sẽ cần nhiều tuần.
Bệnh nhân cũng đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Các chuyên gia hy vọng, với những tiến triển kỳ diệu trong 2 tuần qua, bệnh nhân 91 sẽ sớm bình phục để trở về cuộc sống bình thường.

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:40:03 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hà Linh / Kinh tế Đô thị

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/lan-dau-tien-benh-nhan-91-chia-se-thong-tin-ve-gia-dinh-387322.html