Tất cả những gì bạn phải làm để nhấc chân ra là đổ nước vào trong cát và nếu bạn có thể làm điều đó dọc theo chân bằng cách lắc lư chân xung quanh, đó sẽ là cách tốt nhất để thoát thân" - lời khuyên của các nhà khoa học.

Đầu tiên ta nên tìm hiểu về thuật ngữ "vùng cát lún". Đây là vùng thường tìm thấy ở bờ sông, hồ, đầm lầy, hoặc các khu vực ven biển. Hỗn hợp các lún có nhiều dạng như:

- Cát và nước.

- Phù sa và nước.

- Đất sét và nước.

- Trầm tích và nước.

- Cát và không khí.

Nhà khoa học Daniel Bon (Hà Lan) đã giải thích rằng cát lún là một chất lỏng phi Newton. Trông có vẻ rắn chắc, nhưng khi bị trọng lượng của người hoặc một vật đè nén thì lập tức lực ma sát cũng thay đổi và khiến chúng không còn hoạt động như vật rắn nữa, đó là lý do vì sao bạn sẽ chìm xuống dễ dàng nếu gặp cát lún. Hơn nữa, khi các chi chuyển động sẽ tạo ra một áp lực chân không bên dưới và khiến bạn chìm mỗi lúc một sâu. Bạn có thể hình dung hiệu ứng này tương tự khi bạn đi dép lê vào vũng bùn.

Lúc này đừng cố vẫy vùng, khóc hoặc la hét vì chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn. Có thể giải thích hiện tượng trên thông qua các định luật vật lý, do con người có tỷ trọng (1g/ml) thấp hơn cát lún (2g/ml) do đó bạn chỉ có thể chìm một nữa người, thường thì chân sẽ dày đặt hơn nên chìm nhanh hơn nhưng khi đến ngực thì phổi chứa không khí sẽ giúp bạn nổi. Điều này cũng giúp ta hiểu rõ hơn về hiện tượng cát lún giết người trong phim Hollywood, thật ra chỉ là hư cấu vì cát không thể nào vượt qua khỏi đầu bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội mừng! Vì áp lực bên dưới lớp cát vô cùng lớn nên bạn cực khó di chuyển. Đã có những trường hợp tử vong nhanh chóng do kiệt sức, phơi nắng hoặc nếu chẳng may bạn bị mắc kẹt gần đại dương thì thủy triều dâng cũng có thể giết chết bạn. Mối đe dọa của động vật hoang dã cũng là điều đáng quan tâm, đặc biệt là bị mắc kẹt ở sa mạc hoặc rừng nhiệt đới.

Một nghiên cứu khác của Bonn cũng chỉ ra rằng áp lực bên dưới lòng đất thật sự đáng kinh ngạc. Ông khẳng định để kéo một chân ra khỏi cát lún với tốc độ 1cm/s ta cần phải dùng sức tương đương với lực để nâng một chiếc xe cỡ trung bình. Trừ khi bạn là một siêu anh hùng hoặc bị mắc kẹt chung với nhóm bạn, chứ lẻ loi một mình thì không thể tự kéo mình ra đâu. Tồi tệ hơn, nếu mắc kẹt nhiều giờ hoặc một ngày dài thì bạn có thể bị tổn thương thần kinh, đau ngực hoặc thậm chí là liệt toàn bộ chi do chịu đựng áp lực quá cao bên dưới cơ thể.

Nếu gặp phải tình huống này? Đầu tiên là hãy thật bình tĩnh. Gọi trợ giúp nếu có thể, nhưng đây không phải là một giải pháp hay vì bạn có thể sẽ kéo luôn người trợ giúp cùng ngủm chung với mình nên hãy cẩn thận và sử dụng một cành cây dài.

Bước tiếp theo là bạn nên loại bỏ hết những vật nặng ra khỏi cơ thể như ba lô hay giày dép. Nếu giày của bạn là đế mềm thì rắc rối rồi đây, đế mềm đóng vai trò như ống hút và lực hút có thể khiến việc giải phóng bản thân trở nên khó khăn hơn. Khi bạn phát hiện mình mắc kẹt, thì nhớ là di chuyển chúng thật chậm, không vội vàng để tránh tình trạng kiệt sức vì quá trình giải thoát có thể mất nhiều giờ hoặc hơn. Tiếp theo hãy cố ngọ nguậy đôi chân để nước và không khí len lỏi qua cát.

Cuối cùng là bước phân phối lại trọng lượng của cơ thể, chìa khóa sự sống của bạn. Từ từ ngả người ra sau, chiến thuật nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng hãy suy nghĩ như đang đi bơi nếu bạn đứng, bạn sẽ chìm nghỉm nhưng nếu bạn nằm và ngửa ra sau, bạn sẽ nổi trên bề mặt. Sau khi đã nằm ngửa và thoát ra được một chân, bạn phải tiếp tục bình tĩnh để giải phóng chân còn lại bằng cách ngọ nguậy và cố trườn tới vùng đất rắn. Bạn có thể kiệt sức và say nắng, nhưng điều này sẽ giúp bạn sống sót.

Vì vậy, nếu không gặp trở ngại về địa hình, nhiệt độ, động vật hoang dã hay thủy triều dâng thì cát lún có thể sẽ không làm chết người như ta vẫn nghĩ. 


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
27°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:10:01 04/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dung / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lam-the-nao-de-thoat-khoi-vung-cat-lun-tintuc684193