Theo nghiên cứu thì thang máy là một trong những phương tiện vận chuyển an toàn nhất với tỷ lệ tử vong chỉ 0,00000015%. Hầu hết những người này chết là do vô tình bước vào thang máy hỏng chưa được sửa chữa hoặc bị kẹt ở cửa thang máy khi đang di chuyển khiến cơ thể đứt làm đôi.

Vậy xác suất một chiếc thang máy rơi là bao nhiêu? Thành thật mà nói thì con số này không đáng kể. Phần lớn các vụ tai nạn hy hữu ấy thường xảy ra ở các công trường hoặc thang máy đang trong quá trình bảo trì sửa chữa. Để một chiếc thang máy rơi cần phải đứt ít nhất từ bốn đến tám dây cáp treo, và vì sức chịu đựng mỗi dây cáp rất lớn nên điều đó rất khó xảy ra.

Không những thế, thang máy vẫn còn một bộ phận phanh điện có chức năng yểm trợ khi chúng gặp sự cố. Những phanh này được thiết kế tự động, giúp giảm tốc khi thang máy vượt quá tốc độ quy định. Nếu tất cả những bộ phận trên vẫn chưa cứu vãn được tình hình thì bạn cũng đừng lo, trước khi thang máy chạm đất sẽ có một bộ đệm hơi theo kiểu lò xo giúp đỡ thang máy 1 cách thật chậm rãi, điều này giúp tốc độ thang máy giảm đến mức tối thiểu.

Thang máy gia đình thường sẽ thiếu một số tính năng an toàn nêu trên, vì vậy chúng chỉ được sử dụng cho những tòa nhà cao ba đến bốn tầng. Do chiều cao khá hạn chế nên khi chúng bị hỏng thì rất ít khả năng cú rơi có thể gây tử vong cho người bên trong, tỷ lệ tử vong chỉ là 1 phần nghìn tỷ. Nhưng chẳng may điều đó xảy ra thật thì sao? Làm thế nào để sống sót khi thang máy rơi tự do?

Cách 1

Nguyên nhân giết chết bạn không phải khi thang máy rơi mà chính là điểm va chạm dừng đột ngột cuối cùng. Bằng mọi giá ta phải hạ thấp tốc độ cơ thể trước khi thang máy tiếp đất? Do đó, nhiều người nghĩ phải cố gắng nhảy lên vào giây cuối cùng trước khi thang máy chạm đất, hành động này nhằm triệt tiêu vận tốc đi xuống của thang máy bằng vận tốc hướng lên của cơ thể (theo định luật I Newton). Suy nghĩ là thế còn thực tế thì sao?

Nếu bạn là một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, sau khi nhảy bạn có thể giảm được tốc độ khoảng 3-5 km/h. Thường thì tốc độ rơi của tháng máy là khoảng 92 km/h. Ngoài ra, hãy tưởng tượng khi thang máy rơi tự do, bản thân bạn cũng đang rơi tự do và trọng lực không thể giữ chân bạn vững chắc trên sàn nhà được. Bạn sẽ như đang lơ lửng trong không gian và lúc này việc cố nhảy lên thật sự khó.

Chưa hết vẫn còn 1 vấn đề nan giải hơn chính là làm sao bạn biết thang máy sắp tiếp đất để bắt đầu nhảy lên? Hầu hết các thang máy sẽ không hiển thị đang ở tầng nào khi rơi tự do, việc đếm ngược thời gian để nhảy trong các bộ phim chỉ nhằm tăng thêm phần kịch tính. Thực tế thì bạn sẽ không biết mình đang ở tầng nào và không có cách nào để phán đoán chính xác khi nào nên bắt đầu nhảy. Nếu nhảy quá sớm sẽ không có tác dụng gì, còn nhảy quá muộn thì có lẽ bạn đã...

Cách 2

Bạn từng xem cách lính nhảy dù đáp đất và nhanh trí áp dụng ngay vào tình huống cấp bách. Lúc này bạn sẽ ở tư thế đùi vuông góc với cơ thể và cẳng chân tạo với đùi 1 góc 45 độ. Điều này sẽ giúp chân của bạn hoạt động như lò xo và làm giảm lực tác động lên cơ thể một cách tối thiểu. Lính nhảy dù thường sử dụng phương pháp này nhằm làm giảm chấn thương mắt cá chân hoặc tránh gãy chân.

Tuy nhiên, họ chỉ tiếp đất với tốc độ 9-12 km/h, còn thang máy rơi? Bạn biết rồi đấy, hơn 90 km/h. Hơn nữa, nếu co duỗi đầu gối theo cách này cũng không làm giảm nhiều lực tác động lên cơ thể của bạn. Tồi tệ hơn, ở tư thế trên hầu hết các xương của bạn sẽ vuông góc với sàn nhà và khiến chúng vỡ tan tành sau khi thang máy tiếp đất. Rõ ràng, đây không phải là một giải pháp hợp lý.

Cách 3

Đây là cách khả thi nhất. Rất đơn giản, chỉ cần nằm bẹp xuống sàn, dùng hai tay bảo vệ đầu để tránh những mảnh vỡ. Cơ chế trên được giải thích như sau, khi nằm trên sàn nhà, bạn tạo được một diện tích tiếp xúc lớn và khi đó lực tác động sẽ chia đều lên mọi bộ phận cơ thể, làm giảm nguy cơ chấn thương cũng như bảo vệ tránh gãy xương.

Tuy nhiên kỹ thuật này cũng có các vấn đề riêng của nó, giống như việc cố nhảy lên thì bạn cũng rất khó để nằm xuống khi đang rơi tự do. Ngay cả khi bạn đã thực hiện đúng như hướng dẫn, không có gì là đảm bảo 100% bạn sẽ an toàn vì sàn thang máy có thể trở thành một mớ hỗn độn bê tông hay thép vụn sau khi va chạm mạnh và bạn là người nằm trực tiếp trên mớ hỗn độn ấy.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
27 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:20:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dung / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lam-the-nao-de-song-sot-khi-roi-thang-may-tintuc675468