Hoạt động trồng, tàng trữ, sản xuất ma túy tại Lâm Đồng ngày càng tinh vi, phức tạp. Hơn 800 cây cần sa được các đối tượng lén lút trồng và tái trồng tại nhiều huyện, thành phố của Lâm Đồng trong năm 2020 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý, ngăn chặn loại cây tàn phá sức khỏe con người này.

Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện, xử lý một vụ trồng cần sa trên địa bàn TP Đà Lạt. Ảnh: Hồng Sơn.

Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện, xử lý một vụ trồng cần sa trên địa bàn TP Đà Lạt. Ảnh: Hồng Sơn.

Liên tiếp phát hiện các vụ trồng cần sa

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng, tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý (cây cần sa) tại địa phương này diễn biến hết sức phức tạp, có nguy cơ tiềm ẩn bùng phát ở một số địa phương trong tỉnh như huyện: Lâm Hà, Di Linh, Đà Lạt, Đức Trọng, Bảo Lâm… số cây cần sa bị bắt và tiêu hủy năm 2020 là 818 cây. Trong đó, huyện Lâm Hà là địa phương có số lượng cây cần sa trồng trái phép nhiều nhất. Theo đó, trong năm 2020, cơ quan chức năng đã phát hiện 13 trường hợp trồng 568 cây cần sa, tiến hành xử lý thu nhổ và thiêu huỷ toàn bộ lượng cây cần sa đã phát hiện, phạt hành chính và kiểm điểm trước dân.

Không chỉ vậy, hoạt động trồng, tàng trữ, sản xuất ma túy ngày càng tinh vi. Đơn cử, ngày 28/10, Phòng PC04 (Công an tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với Công an phường 9 (TP Đà Lạt) tiến hành đột kích một căn hộ trên đường Nguyễn Du, phường 9 - Đà Lạt, phát hiện một vụ trồng cần sa quy mô lớn bằng... đèn led 7 màu. Đây là phương thức trồng cần sa chưa từng có từ trước đến nay, hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Tại thời điểm đột kích, trong nhà vệ sinh của căn hộ này, lực lượng chức năng kiểm đếm có 12 chậu được dùng để trồng cần sa, trong đó, 8 chậu có cây cần sa lớn (cao từ 50-150 cm) và 4 chậu cây cần sa còn nhỏ.

Đối tượng Huỳnh Thanh Tiến (27 tuổi, trú phường An Lạc, Bình Tân, TP.HCM) khai nhận đã mua 12 hạt cần sa ở TP.HCM về trồng hơn 2 tháng nay, còn 2 hộp đựng hoa cần sa cất giấu trong phòng ngủ thì mua ở đường Bùi Viện (TP.HCM). Tiến cho biết, hệ thống đèn led 7 màu chiếu sáng nhằm giúp cây cần sa phát triển nhanh.

Trong phòng ngủ của Tiến và Trần Nhật Vy (22 tuổi, trú tại thị trấn Châu Ổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi), cơ quan công an còn phát hiện 123 chiếc hộp rỗng, bên ngoài có dán hình vẽ hoa cây cần sa; 2 cân tiểu ly và hàng trăm dụng cụ để sử dụng ma túy. Vy khai đã mua các mặt hàng này về bán lại để kiếm lời. Qua kiểm tra nhanh, Tiến và Vy đều dương tính với ma túy.

Theo khảo sát, điều tra của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng thì người trồng cây có chứa chất ma túy biết là vi phạm pháp luật, song vẫn cố tình vi phạm vì lợi nhuận của loại cây này cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập từ các loại cây trồng khác, cây có chứa chất ma túy là loại cây dễ trồng, chỉ gieo hạt không cần chăm sóc vẫn cho thu hoạch, loại cây này rất phù hợp với điều kiện thời tiết và không phụ thuộc vào mùa vụ, có thể trồng quanh năm, 4 mùa đều cho thu hoạch.

Cơ sở phát hiện trồng ít thì nhổ bỏ, không báo cáo

Trong năm 2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao trực tiếp cho Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng theo dõi và tổ chức thực hiện công tác chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi thay thế và vận động xoá bỏ cây có chứa chất ma tuý. Tuy vậy, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho rằng, cán bộ làm công tác phòng chống ma tuý từ sở đến các địa phương đều kiêm nhiệm; kinh phí hỗ trợ cho ngành nông nghiệp không có nên khó thực hiện được mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi thay thế cây có chức chất ma túy; nhận thức của cán bộ, người dân ở nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ, thay thế cây có chứa chất ma túy còn chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, do từ lâu trên địa bàn các xã, phường, thị trấn không xuất hiện việc trồng cây cần sa. Cho nên có lúc, có nơi chính quyền địa phương đã chủ quan, buông lỏng quản lý trong lĩnh vực này.

"Đặc biệt là cán bộ, người dân chưa nhận biết được cây có chứa chất ma túy (cây cần sa) để không trồng hoặc giúp cơ quan chức năng phát hiện kịp thời. Một số xã, phường khi phát hiện việc trồng và tái trồng cây 2 có chứa chất ma túy với số lượng ít thường tự xử lý như nhổ bỏ, tiêu hủy không báo cáo lên cấp tỉnh kịp thời nên khó khăn trong công tác tổng hợp toàn tỉnh" - ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng nêu tại báo cáo đánh giá về hoạt động trồng và tái trồng cây cần sa trên địa bàn tỉnh trong năm qua.

Ông Châu cho rằng, trong những năm vừa qua, tình trạng dân di cư tự do diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ phá vỡ quy hoạch sản xuất ở nơi đến, mà còn mang tệ nạn xã hội trong đó bao gồm cả việc trồng cây có chứa chất ma tuý, buôn bán tàng trữ và nghiện hút ma tuý.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, thời gian tới, bên cạnh tuyên truyền cho người dân biết về cây cần sa và hậu quả của cần sa chất gây nghiện đối với sức khoẻ và đời sống con người, không để người dân bị các đối tượng lừa gạt dưới hình thức thuê trồng cây thuốc thì cần hoàn thiện hệ thống pháp luật xử lý hành vi trồng và tái trồng cây cần sa...

Hà Nội
59%
34°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:05:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nhiệt Băng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/lam-dong-nguy-co-bung-phat-nan-trong-cay-can-sa-866072.ldo