Giấc ngủ trưa luôn là điều mong ước đối với hầu hết mọi người sau một buổi sáng làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới, giấc trưa thoải mái có thể làm tăng 30% nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân.

Mới đây, đại học Khoa học và công nghệ Huazhong (Vũ Hán, Trung Quốc), vừa công bố một nghiên cứu mới về đột quỵ trên tạp chí y khoa Neurology của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, chứng minh rằng: Giấc ngủ trưa và ngủ đêm thoải mái, kéo dài là điều mà nhiều người ao ước, nhưng có thời gian ngủ quá sung sướng, thoải mái lại có thể khiến bạn... chết sớm.

Qua khảo sát và phân tích dữ liệu giấc ngủ, sức khỏe của hơn 30.000 tình nguyện viên trên 60 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy giấc ngủ trưa "thả cửa" khoảng 90 phút có thể làm tăng tới 25% nguy cơ đột quỵ.

Với giấc ngủ đêm, nếu nó thường xuyên kéo dài hơn 9 tiếng, nguy cơ đột quỵ tăng 23%.

Đặc biệt, nếu một người vừa ngủ đêm trên 9 tiếng, vừa ngủ trưa đến quên thời gian, nguy cơ đột quỵ của họ có thể tăng đến 85%!

Ngủ trưa quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa.

Ngủ trưa quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra việc nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm gián đoạn việc cung cấp máu lên não và gây tích tụ cholesterol trong lòng mạch, tích mỡ ở bụng... là các tình trạng trực tiếp dẫn tới rủi ro bị đột quỵ.

Ngoài ra, những người thích tận hưởng việc ngủ thường là những người có lối sống ít hoạt động, trong khi đó ít vận động cũng là yếu tố nguy cơ đối với dạng tai biến này.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Xiaomin Zhang, tác giả chính của nghiên cứu khuyên người trưởng thành nên ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi ngày. Trong những ngày quá mệt mỏi, bạn vẫn có thể ngủ trưa dài một chút nhưng hãy giữ nó ở mức an toàn là dưới 1 giờ.

Hà Nội
64%
30°C
Kém
102 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:54:02 18/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (T/H) / Tin Nhanh Online