Từ đêm 19 đến sáng 20/5, địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.

  Tại Km17+700 đường tỉnh 129 thuộc Căn Tỷ 2, xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, sạt đá ta luy dương xảy ra gây tắc đường, nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông. Ảnh: TTXVN phát

  Cụ thể, sáng 20/5, một số điểm sạt lở lớn và đá rơi xảy ra trên các tuyến quốc lộ 4D, 4H... Đặc biệt, sạt lở ta luy dương xuất hiện tại km 21+200 quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, với khối lượng khoảng 4.000 mét khối, gây ách tắc giao thông cục bộ. Tại Km17+700 đường tỉnh 129 thuộc Căn Tỷ 2, xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, sạt đá ta luy dương xảy ra gây tắc đường, nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông.

  Ông Ngô Sỹ Thiện, Giám đốc Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: Điểm sạt lở trên quốc lộ 4D xuất hiện vào sáng sớm nên không gây thiệt hại về người và phương tiện. Ngay trong sáng 20/5, Sở Giao thông Vận tải Lai Châu đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với các lực lượng tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Đồng thời, đơn vị quản lý đường bộ đã bố trí phương tiện tập trung khắc phục để đảm bảo thông đường sớm nhất.

  Lực lượng chức năng cố gắng khắc phục sạt lở để thông đường. Ảnh: TTXVN phát

  Suốt từ đêm qua đến nay, địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, khiến mực nước tại các sông, suối bắt đầu dâng cao. Nhiều tuyến đường tại thành phố Lai Châu và vùng trũng tại các huyện đã bắt đầungập úng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

  Thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn Lai Châu cho biết, lượng mưa đo được từ 0 đến 4 giờ ngày 20/5 là trên 40mm như: Xã Nậm Xe ( huyện Phong Thổ) 43,6mm, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) 42,6mm. Trong những giờ tới, địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to; có nơi trên 60mm, nguy cơ sạt lở cao xảy ra tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ.

  Lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục sạt lở để thông đường. Ảnh: TTXVN phát

  Với việc mưa xuất hiện nhiềungày qua, nước đã ngấm no trong đất nên gây nguy cơ cao sạt lở, đá rơi trên nhiều tuyến giao thông tại Lai Châu như 4D, 4H, 12 là rất cao. Vì vậy, người điều khiển phương tiện khi di chuyển cần quan sát kỹ các hiện tượng lạ về địa chất hai bên đường trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn.

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   59 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   27°C
   Trung Bình
   57 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:09:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Nguyễn Oanh / TTXVN

   Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/mua-lon-dien-rong-gay-sat-lo-nhieu-tuyen-duong-o-lai-chau-20220520092250800.htm