Võ sư Vịnh Xuân không hài lòng với phản ứng của cộng đồng, sau thất bại trước Từ Hiểu Đông hôm 18/5.

"Tôi đã thua. Tôi thừa nhận điều ấy, nhưng sẽ không gục ngã. Tinh thần võ đạo không thể mất chỉ bởi một trận thua. Thất bại là mẹ thành công. Thử hỏi trong cả đất nước Trung quốc, có ai nặng 50 kg như tôi dám đấu với đối thủ 90 kg?", Lã Cương viết trên mạng xã hội Weibo.

Lã Cương mặt bê bết máu, mũi bị gãy sau khi thượng đài với Từ Hiểu Đông. Ảnh: Sohu.

Lã Cương mặt bê bết máu, mũi bị gãy sau khi thượng đài với Từ Hiểu Đông. Ảnh: Sohu.

Phản ứng của Lã Cương nhiều người khen là "đáng mặt trượng phu". Ông thừa nhận kém tài Từ Hiểu Đông - điều những bại tướng trước đây của võ sĩ MMA như Nguỵ Lôi, Đinh Hạo và Điền Dã không dám nhận. Nguỵ Lôi từng đổ lỗi cho đôi giày mới, Đinh Hạo nói bị ngộ độc trước giờ tỉ thí, còn Điền Dã bức xúc vì tầm nhìn hạn chế do một mắt bị băng kín.

Trang Sohu nhận xét: "Trong đối kháng, cân nặng là yếu tố gần như định đoạt thắng thua. Rất khó cho Lã Cương, nếu như ông ta không thể đỡ nổi những cú đấm của Từ Hiểu Đông. Với cân nặng chênh lệch hơn 35 kg, Từ chiếm ưu thế tuyệt đối về sức mạnh".

Hôm 20/5, trong buổi phỏng vấn với truyền thông Bắc Kinh, hai ngày sau trận thua Từ Hiểu Đông, Lã Cương đúc rút ra ba vấn đề khiến ông thua cuộc: "Đây là lần đầu tiên tôi đương đầu với một đối thủ đô con như vậy. Tôi đã đánh giá thấp sức mạnh của Từ và không thể đánh theo kiểu của mình. Ba vấn đề mà tôi gặp phải, là cân nặng, chiến thuật không tốt và kinh nghiệm thực chiến".

Lã Cương thua Từ Hiểu Đông trong vòng 47 giây.

Khi được hỏi về lỗi chiến thuật, họ Lã tỏ ra trầm ngâm. Ông ngừng một lúc khá lâu, rồi nhớ lại: "Tôi có hai lựa chọn. Một là đánh phủ đầu. Đòn tay và chân của tôi rất nhanh, đủ để khiến Từ rối loạn. Hai là phòng ngự, giữ khoảng cách, rồi tuỳ vào đối thủ để tìm cơ hội. Tôi không kiên trì theo chiến thuật đầu tiên và đã lưỡng lự. Khi bị áp sát, tôi không đủ bình tĩnh để triển khai phương án thứ hai". Võ sư Vịnh Xuân cũng nhấn mạnh, rằng thất bại ở Tân Cương chủ yếu nằm ở chiến thuật.

Thất bại của Lã Cương khiến sự tự tôn của võ truyền thống Trung Quốc bị mạo phạm. Trang Sohu gợi ý, rằng Từ Hiểu Đông nên tỉ thí với những đối thủ tương đồng về mặt hình thể như Vương Tri Lượng, người được xưng tụng là "Lỗ Trí Thâm" của võ truyền thống, thay vì các võ sư lớn tuổi như Lã Cương.

  Hà Nội
  46%
  21°C
  Trung Bình
  90 US AQI
  Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
  Ho Chi Minh City
  78%
  28°C
  Tốt
  46 US AQI
  Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

  Cập nhật lúc 18:10:03 29/11/2020(Theo AirVisual)

  Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

  Thắng Nguyễn / VnExpress