3 chỉ huy và 4 tay súng thuộc nhóm phiến quân HTS đã thiệt mạng trong đợt tấn công được người Nga lên kế hoạch từ trước.

Hôm 10/6, RusVesna.SU đã công bố đoạn phim về cuộc tấn công chính xác đã tiêu diệt các chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) những kẻ đang thống trị trên thực tế ở khu vực "Idlib lớn" - khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ giám sát ngừng bắn ở tây bắc Syria.

Cuộc tấn công đã diệt gọn phát ngôn viên quân sự Abu Khalid al-Shami, điều phối viên truyền thông, Abu Musab al-Homsi, và chỉ huy lực lượng an ninh nội bộ Mu'ataz al-Nasir và 4 tay súng khác.

Cảnh quay vụ tấn công chính xác. (Nguồn: Rusvesna.SU).

Các cảnh quay trên không do RusVesna công bố được ghi lại bởi một máy bay không người lái (UAV) của Quân đội Nga đang theo dõi nhóm chỉ huy khủng bố.

Quân đội Nga được cho là đã bố trí các hệ thống tình báo điện tử tiên tiến cho nhiệm vụ lần này.

Theo phân tích của Southfront, vũ khí sử dụng trong vụ tấn công có thể là đạn pháo dẫn đường bằng laser 2K25 Krasnopol của Nga khi có bằng chứng khá rõ ràng rằng phương tiện của nhóm khủng bố đã được chỉ thị bằng tia lazer bởi UAV.

Được biết các lực lượng Nga và Syria đã khai hỏa một số quả đạn Krasnopol vào các vị trí của phiến quân và khủng bố ở Idlib trong vài ngày qua, tiêu diệt ít nhất 4 tay súng.

Kể từ năm 2020, nhóm khủng bố HTS đã bị các nhóm đối thủ ở Idlib chỉ trích vì đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ra tay ngăn chặn các hành động quấy phá ở đường cao tốc M4 chiến lược.

Đạn pháo Krasnopol có trọng lượng thân 54,3 kg, khối lượng đầu đạn đạt 22,5 kg, thuốc nổ 11 kg, chiều dài 1.200 mm, tầm bắn tối đa là 26.000 mét.

Nguyên lý hoạt động của đạn pháo này tương tự như mọi vũ khí dẫn đường bằng laser khác, mục tiêu của đạn pháo Krasnopol sẽ được chỉ thị bằng laser, bên cạnh việc những nhà điều hành được trang bị máy ảnh nhiệt, máy tính đặc biệt, thiết bị định vị vệ tinh và thông tin liên lạc.

Một đặc điểm thú vị của đạn pháo thông minh Krasnopol là chúng có thể tấn công mục tiêu từ trên cao rồi lao xuống. Ví dụ như xe tăng trên nóc tháp pháo hoặc trong khu vực khoang động cơ.

Hà Nội
82%
29°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:40:03 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Giang / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/kinh-hoang-canh-quay-dan-thong-minh-krasnopol-nga-gia-nat-nhom-quan-tho-o-syria-161211106083056008.htm