Hội nghị Trump - Kim lần hai khiến Triều Tiên nghi ngờ về thiện chí của Mỹ và Bình Nhưỡng mong Washington thay đổi lập trường trước cuối năm.

"Điều Mỹ cần làm là dừng cách suy tính hiện tại và tiếp cận chúng tôi bằng lập trường mới", Kim Jong-un phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên ngày 12/4. Ông tuyên bố sẽ đợi Mỹ quyết định "cho đến cuối năm nay".

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hồi tháng hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào, do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 10/4. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 10/4. Ảnh: KCNA.

Kim Jong-un nói rằng kết quả hội nghị tại Hà Nội khiến ông nảy sinh nghi ngờ về chiến lược ngoại giao quốc tế và phát triển kinh tế mà ông đã thực hiện từ năm ngoái.

"Hội nghị thứ hai khiến chúng ta phải đặt câu hỏi liệu các bước chúng ta thực hiện theo quyết định chiến lược có đúng hay không. Hội nghị này cũng khiến chúng ta phải thận trọng đánh giá liệu Mỹ có thực sự cố gắng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều hay không", ông Kim nói thêm.

Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng tại Hà Nội, Mỹ đã đưa ra "kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện được" và "chưa thực sự sẵn sàng ngồi đối mặt với chúng ta để giải quyết vấn đề". "Với lối suy nghĩ đó, Mỹ sẽ không thể khiến chúng ta thay đổi một chút nào, ngay cả khi họ gặp chúng ta hàng trăm, hàng nghìn lần. Họ sẽ không thể đạt được những gì họ muốn".

Kim Jong-un cho biết quan hệ cá nhân của ông với Trump vẫn tốt, nhưng ông không có hứng thú với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ ba nếu nó lặp lại tình huống đã xảy ra tại Hà Nội.

"Mỹ gần đây nói họ đang suy nghĩ về hội nghị thượng đỉnh lần ba và ám chỉ rằng muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Nhưng họ tiếp tục phớt lờ những điều cần làm để xây dựng mối quan hệ Mỹ - Triều mới, bao gồm việc rút các chính sách thù địch. Họ nhầm tưởng rằng nếu gây áp lực tối đa lên chúng ta thì họ có thể khuất phục chúng ta", ông Kim nhấn mạnh.

Tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Washington hôm 11/4, Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba nhưng khẳng định rằng Washington sẽ duy trì các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Tháng trước, một quan chức cấp cao Triều Tiên cảnh báo rằng ông Kim có thể suy nghĩ lại về quyết định dừng phóng tên lửa và thử hạt nhân đã được áp dụng từ năm 2017, trừ khi Washington đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng lệnh trừng phạt.


Hà Nội
44%
36°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Tốt
39 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:30:02 02/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Vũ (Theo Reuters) / VnExpress