Trong thời gian qua có nhiều dấu hiệu cho thấy Quân đội Ukraine sẽ mở chiến dịch quân sự nhằm vào Donbass, nhưng điều này bị đánh giá còn rất xa vời.

"Kịch bản Croatia" là giấc mơ của tất cả những người "diều hâu" trong cộng đồng chính trị Ukraine, nhưng việc thực hiện nó ở Donbas là không thể. Vị tướng trong Lực lượng vũ trang Ukraine - ông Viktor Nazarov đã thông báo điều này trên sóng truyền hình.

"Họ đưa ra những ví dụ về những gì phải làm, Croatia lẽ ra phải làm như thế nào để chống lại Serbia, như bạn nhớ, họ đã có một cuộc chiến. Bạn cần hiểu một điều: không có Liên bang Nga đứng ngay phía sau Serbia (Nam Tư). Vâng, có lẽ Moskva đã hỗ trợ Belgrad hết sức có thể, họ giúp đỡ nhưng không phải về mặt vật chất. Trong khi đứng sau Croatia là NATO - một khối quân sự hùng mạnh", ông Nazarov nói.

Theo vị tướng Ukraine, một nỗ lực tấn công trực diện ở Donbass là rất rủi ro do tổn thất cao. "Đó sẽ chỉ là một cuộc chiến để tiêu diệt tiềm năng chiến đấu, chắc chắn không có lợi cho chúng tôi," vị tướng nói thêm.

Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công nhằm vào Donbass.

Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công nhằm vào Donbass.

Đến lượt mình, Đại tướng Ruslan Khomchak - Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), tin rằng nỗ lực chiếm Donbass bằng các biện pháp quân sự sẽ dẫn đến thương vong lớn cho quân đội và dân thường.

"Không có giải pháp quân sự thuần túy nào cho vấn đề ở Donbas, điều đó là không thể vì nhiều lý do. Đầu tiên, chúng ta có thể bị buộc tội vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi tiến hành các hoạt động thù địch ở khu vực đông dân cư.

Bạn biết Donbass là gì, khi một khu dân cư lập tức biến thành một khu định cư khác. Tướng Khomchak cho biết: Nếu bạn bắt đầu các hành động thù địch tích cực ở đó, sẽ có rất nhiều thương vong dân sự".

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine bất ngờ tỉnh táo lưu ý rằng sẽ có những tổn thất nghiêm trọng giữa các đơn vị Quân đội Ukraine.

"Thương vong sẽ được thể hiện bằng những con số có ba hoặc bốn chữ số khi tiến sâu hơn vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này? Đừng quên: Nga hiện có nhiều tài nguyên hơn", nhà cầm quân này nhấn mạnh.

Đại tướng Khomchak giải thích rằng ông không chỉ bày tỏ quan điểm của mình, mà còn là "quan điểm có cơ sở của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine", các chuyên gia nhận định.

Hà Nội
89%
27°C
Trung Bình
77 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:15:02 23/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/kiev-thua-nhan-khong-the-chiem-donbass-bang-giai-phap-quan-su-3424694/