Ngày 9/7, tại trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn về công tác cách ly tại một số cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức, Trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong công tác cách ly tại một số cơ sở cách ly tập trung. Đặc biệt, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã được bổ sung, bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt, phân luồng nhập cảnh rõ ràng, đảm bảo được vật tư y tế và các phương án dự phòng khác. 

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lưu ý, Lạng Sơn có đường biên giới dài, nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép là cao, do đó cần tăng cường giám sát chặt chẽ các đường mòn, lối mở; quản lý tốt các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trong khu cách ly tập trung, tránh nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng. Tại các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ thực hiện việc cách ly do người cách ly tự nguyện chi trả, cần giới hạn lại số người cách ly, không nên quá tập trung đông người để có thể dễ dàng kiểm soát nếu có trường hợp nhiễm bệnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn kiểm tra góp ý với tỉnh Lạng Sơn liên quan đến vấn đề xây dựng danh sách, thực hiện giãn cách các đối tượng cách ly; cách tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày trong các cơ sở cách ly…

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh đã thành lập 3 khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 123, Trường Quân sự tỉnh (nay là Trung đoàn 123 cơ sở 2) và Tiểu đoàn Bộ binh 1. Từ ngày 3/2 đến ngày 6/7/2020, các cơ sở tập trung trên địa bàn đã cách ly trên 7.900 người, trong đó trên 7.400 người đã hoàn thành cách ly tập trung, trở về địa phương. Hiện còn trên 500 người đang thực hiện cách ly. Quá trình bố trí, sắp xếp các khu vực trong cơ sở cách ly luôn tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở cách ly tập trung đều có nội quy, phân khu, phòng cách ly, đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết, tỉnh đã chủ động trong việc thành lập các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Ngoài 3 cơ sở cách ly trên, hiện toàn tỉnh còn có 13 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn thực hiện việc cách ly do người cách ly tự nguyện chi trả. Trong quá trình cách ly tập trung, các công dân được khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe hàng ngày; xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đủ 2 lần theo quy định. Tổng số mẫu đã làm xét nghiệm 2 lần là trên 9.400 mẫu, trong đó có trên 9.100 mẫu âm tính, hiện còn 350 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo các địa phương chia sẻ với Lạng Sơn trong việc thực hiện cách ly đối với chuyên gia người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh; sớm ban hành văn bản hướng dẫn trong việc thực hiện cách ly đối với người xuất nhập cảnh trái phép; có hướng dẫn cụ thể trong việc thu phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với đối tượng là chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hỗ trợ Lạng Sơn một hệ thống máy xét nghiệm Sinh học phân tử (Realtime RT-PCR), hỗ trợ vật tư, hóa chất và sinh phẩm xét nghiệm để đảm bảo việc xét nghiệm đúng, đủ và kịp thời cho các đối tượng.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc tiếp nhận công dân, thực hiện các biện pháp y tế, tổ chức cách ly tập trung tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Trung đoàn 123 Cơ sở 2 - thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng.

Hà Nội
90%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:10:02 23/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Quang Duy / TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/dia-phuong/kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-covid19-tai-tinh-lang-son-20200709163300338.htm