Bộ Y tế vừa đưa ra 10 khuyến cáo với mọi công dân trong phòng, chống COVID-19. Trong đó có điểm mới là "không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác".

Theo Bộ Y tế, 10 khuyến cáo mới được đưa ra để phòng, chống COVID-19 đều là những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Trong 10 khuyến cáo trên có một điểm mới là: "Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau".
 
Nội dung của 10 khuyến cáo cụ thể như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

Bộ Y tế yêu cầu mọi người dân tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu mọi người dân tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncov.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi Sức Khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOV.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, chiều ngày 4/4, Bộ Y tế công bố thêm một ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 240 người. Trước đó, sáng ngày 4/4, Bộ Y tế cũng cô bố thêm 2 ca nhiễm mới là bệnh nhân số 238 và 239.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 240 ca nhiễm COVID-19. Trong đó có 90 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện. Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 21 ca được xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 18 trường hợp được xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh người Thụy Điển (bệnh 237), trước đó đã đến 4 cơ sở y tế ở Hà Nội và tiếp xúc trực tiếp với nhiều nhân viên y tế: Chiều 4/4, bác sĩ Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện huyết học - Truyền máu Trung Ương cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm cho 45 người là F1 của Viện đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp này đang tiếp tục được cách ly để xét nghiệm lần 2.


Hà Nội
83%
28°C
Kém
108US AQI
KémẢnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
27°C
Trung Bình
86US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:00:04 01/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nga Đỗ (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/co-them-diem-moi-trong-10-khuyen-cao-chong-dich-covid-19-vua-cong-bo-cua-bo-y-te-161352.html