Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất lịch sử, 600 triệu người dân nước này sống trong tình trạng thiếu nước, sinh vật chết khô, đến hổ cũng bỏ rừng vì sợ hãi.

Có lẽ chưa bao giờ Ấn Độ lại rơi vào thảm cảnh thiếu nước tồi tệ như bây giờ. Tại các khu ổ chuột, các vùng ngoại ô đông dân, mỗi hộ gia đình được cấp 600 lít nước vào cả mùa hè lẫn mùa đông và luôn không đủ để "sống sót" cho đến lần nhận nước tiếp theo.

Khung cảnh nhốn nháo khi người dân đổ xô lấy nguồn nước được cấp hiếm hoi.

Khung cảnh nhốn nháo khi người dân đổ xô lấy nguồn nước được cấp hiếm hoi.

Tạp chí The time of India đưa tin, một người đàn ông ở bang Jharkhand đã lao vào đâm 6 người do anh ta bị chặn không cho đổ thêm nước vào thùng tại một bể công cộng.

Trước đó, một người đàn ông 33 tuổi đã chết sau một cuộc ẩu đả vì tranh nước tương tự ở bang Tamil Nadu.

Bao phủ khắp Ấn Độ là một màu nắng gắt với nhiệt độ có nơi lên tới hơn 50 độ C khiến nước trong các hồ chứa dưới lòng đất đều giảm mạnh.

Chưa hết, người ta còn phát hiện thấy một đàn khỉ chết nghi ngờ do say nắng trong rừng Joshi Baba ở bang Madhya Pradesh, nơi nhiệt độ đạt khoảng 46 độ C.

Đáng thương hơn, các con khỉ này được cho là đã chiến đấu với một đàn đối thủ để tranh giành tiếp cận nguồn nước.

Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước trở nên khan hiếm đối với đàn khỉ.

Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước trở nên khan hiếm đối với đàn khỉ.

Không chỉ vậy, địa phương nơi này được cảnh báo là những con hổ đang di chuyển ra khỏi khu bảo tồn trong rừng vào các ngôi làng để tìm kiếm nước.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo gần đây của Niti Aayog - một tổ chức nghiên cứu chính sách của Chính phủ, trung bình mỗi năm có tới 200.000 người Ấn Độ tử vong vì thiếu nước hoặc ô nhiễm nước.

Một người đàn ông bên ly nước hiếm hoi.

Một người đàn ông bên ly nước hiếm hoi.

Báo cáo ước tính khoảng một trăm triệu người, bao gồm người dân tại các thành phố lớn như Delhi, Bangalore và Hyderabad sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do không có nước ngầm.

Trong khi Ấn Độ vẫn là quốc gia nông nghiệp với 80% lượng nước được sử dụng để tưới tiêu cho lúa và mía.

Ông Suresh Rohilla, giám đốc quản lý nước đô thị tại trung tâm Khoa học và Môi trường nói: "Các chính sách của một số bang như cung cấp điện miễn phí cho nông dân, hỗ trợ tài chính để khai thác nước ngầm như đào giếng khoan, đường ống, dẫn đến lãng phí trong khai thác tài nguyên và không thể kiểm soát được".

Nắng nóng 50 độ C, Ấn Độ cảnh báo đỏ.

Nắng nóng 50 độ C, Ấn Độ cảnh báo đỏ.

Trong bối cảnh Ấn Độ đang phát triển với dân số 1,3 tỷ người và hàng triệu người đang đổ về các thành phố, tình hình được dự đoán ngày càng tồi tệ vì nhu cầu sử dụng nước tăng lên.

Jyoti Sharmer - người sáng lập kiêm chủ tịch của FORCE, một tổ chức phi chính phủ Ấn Độ về vệ sinh và bảo tồn nguồn nước cho hay: "Chúng tôi có quá nhiều người nhưng lại quá ít nước. Thật không may, mọi người không hiểu được điều đó thực sự đáng sợ như thế nào".

"Chúng tôi là quốc gia phụ thuộc nước ngầm lớn nhất thế giới. Thật tồi tệ, đó là một thực trạng khủng hoảng rất nghiêm trọng. Ấn Độ đã mất tới hàng thập kỷ để thiết lập các đường ống khoan hàng trăm km nhằm tiếp cận nguồn nước ngầm", vị này cho biết thêm.

Sharmer cảnh báo không chỉ ở Ấn Độ, trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, thiếu nước có thể trở thành vấn đề toàn cầu, thậm chí ảnh hưởng tới cục diện thế giới.

Liệu Ấn Độ, một quốc gia từng thoát khỏi chủ nghĩa đế quốc có bị đẩy vào một cuộc chiến với chủ nghĩa đế quốc khác chỉ vì thiếu nước hay không?

Theo tổ chức phi chính phủ quốc tế Water Aid, Pakistan, Ethiopia, bang California của Mỹ cũng là những quốc gia và khu vực đang chịu chung cảnh khan hiếm nước sạch giống như Ấn Độ.

Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Down to Earth có trụ sở tại Mumbai, từ năm 1995, có hơn 200.000 nông dân đã tự tử do khủng hoảng nghiêm trọng trong nông nghiệp.

Năm ngoái, thủ phủ Shimla ở bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ, gần như cạn kiệt nước.

Ở hai thành phố được xem là trung tâm công nghệ thông tin lớn như Bangalore và Hyderabad xuất hiện các tay buôn lậu nước, trong khi ở các vùng nông thôn, dân làng phải đi bộ cả chục km để tìm nước hoặc trả giá cắt cổ để mua nước.

Giao thông đường thủy Ấn Độ cũng phải hứng chịu thảm họa khi hàng tỷ lít nước thải, bao gồm cả hóa chất và nước thải chưa qua xử lý được xả ra mỗi ngày.

Ở cấp địa phương, New Delhi đưa ra các hình thức thưởng với những người tiết kiệm nước và phạt những người lãng phí nước.

Hà Nội
81%
19°C
Tốt
27 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
24°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:42:02 16/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Anh (Theo The Time of India, CNN) / Người Đưa Tin