Nhiều hộ dân sống trên đường Đình An Tài, phường 7, quận 8 (TP.HCM) hơn một tháng qua phải sống trong cảnh ngập.

Hơn một tháng qua, nhiều hộ dân sống trên đường Đình An Tài, gần công trình thi công cống ngăn triều Phú Định, thuộc dự án ngăn triều chống ngập, phường 7 (quận 8) phải đi lại khó khăn khi nơi đây luôn bị ngập.

Nước lênh láng từ ngoài đường dẫn vào các con hẻm và tràn vào nhà khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Người dân trên đường Đình An Tài cho biết nơi đây ngập cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Người dân trên đường Đình An Tài cho biết nơi đây ngập cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chiều 15/12, bà Nguyễn Thu Lan (51 tuổi), cho biết trước đây hệ thống thoát nước tại khu dân cư đổ ra Kênh Đôi. Từ khi công trình xây dựng cống Phú Định hoạt động, cống thoát nước cũng bị chặn lại.

Thời gian trước, nhà thầu thi công bố trí một số máy bơm dưới tuyến cống này hút nước ra Kênh Đôi nên không xảy ra ngập úng. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, công trình thi công cống ngăn triều ngưng hoạt động và nhà thầu cũng dừng luôn máy bơm nước khiến cả khu dân cư bị ngập.

"Những hôm triều cường lên cao nước ngập sâu khiến chúng tôi rất khổ sở. Mong sao chính quyền địa phương sớm giải quyết để cuộc sống trở lại bình thường", bà Lan mong muốn.

Còn ông Nguyễn Hòa (60 tuổi), cho biết nước ngập triền miên không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà người dân còn bị bệnh ngoài da.

"Nước đọng lại lâu ngày hôi thối chúng tôi không chịu nổi. Nếu tình trạng này kéo dài chắc chúng tôi phải bỏ đi nơi khác sống", ông Hòa nói.

Người dân mệt mỏi vì nước ngập bao vây. Ảnh: N.A.

Người dân mệt mỏi vì nước ngập bao vây. Ảnh: N.A.

Đại diện nhà thầu thi công cống Phú Định cho biết đây là một trong hệ thống 6 cống ngăn triều chống ngập trên địa thành phố.

Hợp đồng BT của dự án này hết hạn từ 26/6, nhưng vẫn chưa được UBND TP ký. Do đó, ngân hàng ngưng giải ngân vốn khiến dự án không còn tiền thi công dự án.

"Chúng tôi đã cố gắng tỏ tiền túi ra để duy trì máy bơm hút nước cho người dân nhưng đến nay không cầm cự được nữa", đơn vị thi công nói.

Ông Phan Duy Nhất, Phó chủ tịch UBND phường 7 (quận 8), cho biết do thiếu vốn nên dự án không còn hoạt động, chỉ còn một máy bơm hút nước dẫn đến khu dân cư bị ngập, ô nhiễm từ số nhà 5 đến 30 Đình An Tài.

"Chúng tôi đã có văn bản kiến nghị phía chủ đầu tư tiếp tục bơm nước chống ngập cho người dân trong khi chờ UBND quận 8 có biện pháp giải quyết chống ngập", ông Nhất nói.

Khu vực đường Đình An Tài xảy ra ngập nước. Ảnh: Google Maps.

Khu vực đường Đình An Tài xảy ra ngập nước. Ảnh: Google Maps.

Hà Nội
56%
32°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:55:02 18/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Cư & Quỳnh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/khu-dan-cu-o-tphcm-ngap-hon-1-thang-post1163931.html