Ngày 17/8, Không quân Mỹ thông báo tạm dừng hoạt động của phi đội máy bay vận tải Osprey, gồm cả phi đội máy bay tại Nhật Bản, do lo ngại vấn đề an toàn.

Trực thăng MV-22 Osprey của Mỹ tham gia một cuộc tập trận ở ngoài khơi bờ biển Nam California. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trực thăng MV-22 Osprey của Mỹ tham gia một cuộc tập trận ở ngoài khơi bờ biển Nam California. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trong tuyên bố, Giám đốc các vấn đề công cộng của Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt không quân Mỹ (AFSOC) Rebecca Heyse cho biết cơ quan này đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động của phi đội Osprey CV-22 do số lượng sự cố về an toàn liên quan máy bay này gia tăng.

Theo các phương tiện truyền thông chuyên về quốc phòng của Mỹ, Osprey có thể gặp trục trặc ở bộ ly hợp bên trong hộp số, ảnh hưởng đến quá trình truyền động từ động cơ sang trục quay của cánh quạt.

Trong những ngày tới, AFSOC sẽ làm việc với các đối tác để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các biện pháp giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố.

Kể từ năm 2017 đã có 4 sự cố của máy bay Osprey liên quan đến bộ ly hợp trong quá trình bay, trong đó có 2 sự cố xảy ra trong 6 tuần qua. May mắn các vụ việc không gây thương vong.

Hiện Mỹ đang triển khai 24 máy bay Osprey MV-22 tại căn cứ quân sự Futenma, phía Nam tỉnh Okinawa của Nhật Bản, và ít nhất 5 máy bay CV-22 tại căn cứ không quân Yokota ở ngoại ô Tokyo.

Osprey là một loại máy bay quân sự cánh lật đa nhiệm của Mỹ, có khả năng hạ/cất cánh theo phương thẳng đứng và trên đường băng ngắn. Máy bay này được thiết kế kết hợp khả năng cất/hạ cánh của trực thăng với tầm bay xa và tốc độ cao của máy bay thông thường. Không quân Mỹ sử dụng phiên bản CV-22 của máy bay Osprey, trong khi Thủy quân lục chiến sử dụng phiên bản MV-22.

Hà Nội
84%
24°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:54:02 06/10/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Xuân Giao / TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/quan-su/khong-quan-my-tam-dung-hoat-dong-may-bay-osprey-20220818102552132.htm