Từ đêm 29, rạng sáng 30/12, người Hà Nội cảm nhận rõ rệt không khí lạnh cực mạnh đã chính thức đổ bộ, gió to, nhiệt độ giảm nhanh và thỉnh thoảng có mưa nhỏ.

Từ đêm 29, rạng sáng 30/12, không khí lạnh đặc biệt mạnh tràn xuống các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển rét đậm, rét hại. Tại khu vực Hà Nội, 7h sáng nay, nền nhiệt ở mức 16-17 độ C. Dự báo đêm có mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo, thời điểm rét nhất của đợt không khí lạnh này vào đêm 31, đêm mùng 1/1/2021. Những ngày sau nhiệt độ tăng dần, và đến mùng 5/1/2021 sẽ có đợt lạnh tăng cường. Trong ảnh, người Hà Nội co ro trong ngày đầu đón không khí lạnh, gió to gây cảm giác rét buốt.

Người lớn tuổi tập thể dục từ sáng sớm xung quanh hồ Gươm. Theo khuyến cáo, việc tập thể dục ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến cơ thể người già vốn đã yếu không kịp thích ứng, dễ tạo điều kiện cho những bệnh nguy hiểm phát sinh. Do đó, người cao tuổi nên chú ý lùi thời gian lại, bắt đầu khi có ánh nắng mặt trời nhằm tránh cho cơ thể bị kích thích vì nhiệt độ lạnh. Hoặc có thể đổi thời gian tập sang buổi chiều, tránh tập ở những nơi gió lùa.

Khung cảnh bình yên dọc hồ Gươm sáng 30/12, chủ yếu người già tập trung hàn huyên và tập thể dục. Các chuyên gia khí tượng dự báo, đợt không khí lạnh đặc biệt mạnh này chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.

Nhận định xu hướng thời tiết trong tháng 1/2021, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 1/2021, nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm, đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.

"Gió to từ 7 giờ, rít từng cơn, tôi có thể cảm nhận cái lạnh rõ rệt. Một sự thay đổi chóng mặt dù hôm qua nắng vẫn còn rực rỡ", một người dân nói. Nhiều khu vực từ đêm 29/12 đã xuất hiện mưa vừa, mưa nhỏ.

Thú cưng được trang bị áo phao, tất chân mỗi khi ra đường trong mùa Đông này.

Để di chuyển trong mùa này, phương tiện công cộng là một sự lựa chọn hợp lý!

Thậm chí người dân còn đốt lửa dọc vỉa hè để sưởi ấm.

Ông bố dùng tấm vải che chắn chiếc xe đẩy của con gái, tránh gió lùa.

Em bé trông như chú gấu bông cực ấm áp khi ra đường cùng bố mẹ.

Nữ cửu vạn làm việc quần quật bất chấp thời tiết tại chợ Long Biên.

Áo ấm, mũ, và khẩu trang là những thứ không thể thiếu để chống chọi với mùa Đông khắc nghiệt.

Người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách mặc ấm, tập thể dục đúng cách và đặc biệt không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín.

Mùa Đông Hà Nội tuy khắc nghiệt nhưng cũng rất thơ mộng!

Nhóm công nhân làm việc từ sáng sớm trong tiết trời rét buốt.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu dự báo về xu thế thời tiết trong năm 2021. Trong tháng 1/2021, nhiệt độ trung bình thấp hơn nền nhiệt hàng năm khoảng từ 0,5-1 độ. Miền Bắc sẽ có nhiều ngày diễn ra rét đậm rét hại so với trung bình hằng năm. Do đó, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết, sương mù trong tháng 1 tương đối cao.

Dự báo 3 tháng đầu năm 2021, nhiệt độ thấp hơn trung bình hàng năm. Nắng nóng trong các tháng mùa hè tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn bình thường và không gay gắt như năm 2020.

Bão với áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện sớm. Số cơn bão xuát hiện trên Biển Đông xu hướng xấp xỉ hoặc ít hơn so với trung bình nhiều năm, khoảng từ 10-12 cơn.

Hà Nội
89%
19°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:12:02 19/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Nhân / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khong-khi-lanh-dac-biet-manh-tran-ve-nguoi-dan-ha-noi-xuyt-xoa-hom-qua-nang-ruc-ro-nay-da-cam-nhan-ro-cai-lanh-roi-161203012090418924.htm