Nhiều giáo viên, học sinh bày tỏ sự đồng tình trước điểm mới trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT về việc thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Theo nội dung dự thảo, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Như vậy, so với quy chế hiện hành, thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền phát tín hiệu.

Bày tỏ sự đồng tình, thầy Công Hoàng - giáo viên Trường THPT Hồng Thái (Hà Nội) cho biết, trong một phòng thi có ít nhất 2 cán bộ coi thi ở bên trong và 1 cán bộ coi thi ngoài cửa, thanh tra, đội ngũ giám sát rất nhiều, việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi  hình cũng không cần thiết.

"Kỳ thi được tổ chức chặt chẽ trong tất cả các khâu. Cán bộ coi thi, thí sinh đã được phổ biến quy chế, nếu có vấn đề sai phạm thì cán bộ sẽ xử lý ngay trước khi vào phòng thi hoặc trong quá trình coi thi ở trong phòng. Việc không cho thí sinh mang thiết bị quay hình, ghi âm là hợp lý" - thầy Hoàng nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, khi mang các thiết bị này vào cần đội ngũ giám sát cho những người quay hình, ghi âm. Bởi trong quá trình ghi hình sẽ tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt đề thi, phải có lực lượng giám sát nên rất phức tạp và gây mất thời gian trong quá trình thi.

Theo thầy Hoàng, thí sinh mang thiết bị quay hình, ghi âm vào phòng thi sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới tâm lý của người coi thi và các thí sinh trong phòng thi. Bởi người coi thi vốn dĩ đã chịu nhiều áp lực, phải gánh vác trách nhiệm rất lớn. Khi đối diện với việc quay hình trong suốt thời gian coi thi thì tinh thần sẽ căng thẳng hơn.

 

Thầy Công Hoàng - giáo viên Trường THPT Hồng Thái (Hà Nội). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bày tỏ quan điểm của mình, thầy Đỗ Quốc Phòng - giáo viên Trường THPT Liễn Sơn (Vĩnh Phúc) cho biết, việc cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi có ưu điểm là giám sát quá trình làm thi nghiêm túc và chặt chẽ. 

Tuy nhiên, một số thí sinh lợi dụng việc mang thiết bị ghi hình, ghi âm để gian lận, tinh vi đến mức có thể truyền phát tín hiệu ra bên ngoài vì nhiều giám thị không thể phát hiện được đâu là thiết bị thu phát. Theo thầy Phòng không cho mang vào phòng thi là hợp lý.

"Những năm trở lại đây khi nhận nhiệm vụ là thư ký thi, tôi thấy hầu hết trong phòng thi ở các nhà trường đều có camera giám sát. Tất các buổi thi, môn thi đều có ghi hình, sau đó in ra đĩa, niêm phong và nộp cho trưởng ban coi thi của tỉnh để lưu trữ. Nếu có vấn đề khiếu nại sẽ xem lại" - thầy Phòng chia sẻ.

Vị giáo viên này khẳng định, làm như vậy đã rất chặt chẽ. Vì vậy, không cần thiết phải cho thí sinh mang thiết bị ghi hình, ghi âm vào phòng thi. 

 

Thầy Đỗ Quốc Phòng cùng đồng nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là thí sinh sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Thị Phương - học sinh lớp 12 Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, việc quay hình ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của thí sinh trong phòng thi, mất tập trung làm bài, lo lắng là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, các thiết bị công nghệ hiện nay được thiết kế rất tinh vi có thể dẫn tới việc lộ lọt đề, hoặc nhờ người khác giải hộ… Vì vậy, quy định thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi là hoàn toàn hợp lý.

Hà Nội
94%
19°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
27 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:51:03 07/02/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phùng Nhung / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/khong-cho-thi-sinh-mang-thiet-bi-ghi-hinh-ghi-am-vao-phong-thi-la-hop-ly-1138313.ldo