Quá trình điều tra các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, cảnh sát phát hiện dấu hiệu tội phạm xảy ra tại CDC Đồng Tháp và các cơ sở y tế khác.

Ngày 18/5, Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự điều tra về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, ngày 21/4 vừa qua, cơ quan điều tra đã đưa vào giải quyết theo quy trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố đối với vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, xảy ra tại tỉnh Đồng Tháp.

Qua kết quả giải quyết, cảnh sát đã có đủ căn cứ xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên khởi tố vụ án hình sự, tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trụ sở CDC Đồng Tháp. Ảnh: Minh Anh.

Trụ sở CDC Đồng Tháp. Ảnh: Minh Anh.

Trước đó UBND tỉnh Đồng Tháp đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống Covid-19.

Tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm của các đơn vị ở Đồng Tháp trong năm 2020 và 2021 là hơn 742 tỷ đồng.

Riêng đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, các đơn vị ở Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Trong đó giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ đồng, đã thanh toán gần 157 tỷ đồng và còn hơn 40,6 tỷ đồng chưa thanh toán.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, kết quả thanh tra thực tế các gói thầu cụ thể, nhìn chung về hồ sơ, trình tự, thủ tục, giá cả cơ bản được các chủ đầu tư tuân thủ quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên quá trình thực hiện mua sắm vẫn còn một số hạn chế. UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, yêu cầu các chủ đầu tư tiến hành khắc phục ngay những hạn chế qua thanh tra đã kết luận.

Tổ chức xử lý trách nhiệm đối với các chủ đầu tư còn thiếu sót trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm qua thanh tra đã nêu.

UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh theo dõi, kịp thời để xuất xử lý đối với những gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Hà Nội
81%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:06:03 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Anh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/khoi-to-vu-an-hinh-su-xay-ra-tai-cdc-dong-thap-post1318248.html