Bị công an bắt vì hành vi lấy trộm tiền của một phụ nữ, Nguyễn Văn Lương đã liên tiếp đốt rừng để "trả thù" và "đốt chơi cho vui".

Ngày 1/8, trao đổi với báo Tiền Phong, Thượng tá Thái Khắc Thống - Trưởng Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Lương (17 tuổi, trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương) về hành vi Hủy hoại rừng.

Nguyễn Văn Lương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Đức Vũ/Báo Giao thông).

Nguyễn Văn Lương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Đức Vũ/Báo Giao thông).

Trước đó, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Cụ thể, ngày 28/6, rừng trồng cây keo của ông Nguyễn Tất Anh bị cháy 604 m2. Ngày 11/7, khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý bị cháy với diện tích rừng bị cháy là 5.215 m2. Tiếp đó, vào ngày 13/7, diện tích rừng là 2.621 m2 cũng bị cháy.

Đặt nghi vấn có kẻ cố ý đốt rừng, Công an huyện Đô Lương chủ trì phối hợp với Công an xã Thượng Sơn mật phục theo dõi. Đến ngày 14/7, công an bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Lương đang châm lửa đốt rừng.

Theo báo Công an Nhân dân, tại cơ quan điều tra, bước đầu Lương khai nhận, vào đêm 27/5, Nguyễn Văn Lương đến dự đám vui tại nhà của chị Lê Thị T. (20 tuổi, trú cùng xóm). Lợi dụng sơ hở của mọi người, Lương đã lấy trộm chiếc túi xách của chị T. bên trong có 4,2 triệu đồng.

Vài ngày sau, Lương đã bị Công an xã Thượng Sơn bắt giữ và chuyển hồ sơ đến Công an huyện Đô Lương điều tra theo quy định. Công an huyện Đô Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Văn Lương về hành vi Trộm cắp tài sản.

Để trả thù việc Công an xã Thượng Sơn bắt giữ mình, ngày 11/7, Lương đã đốt khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý.

Vụ đốt rừng vào ngày 28/6, là do Nguyễn Văn Lương trả thù ông Nguyễn Tất A. (chủ rừng trồng cây keo), vì trước đó ông A. đã chặt đứt dây thừng con trâu của gia đình Lương khi đi vào rừng của mình. Còn vụ đốt rừng vào ngày 13/7, thì Nguyễn Văn Lương khai nhận là "đốt chơi cho vui".

Hiện tại, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo các ban, ngành liên quan để tổ chức đánh giá xác định thiệt hại cụ thể của các vụ cháy rừng nói trên.


Hà Nội
53%
35°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:05:01 15/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

H.M (Tổng hợp) / Người Đưa Tin