Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, thịt lợn đắt thì chuyển sang ăn thịt gà, tôm, cá, tuy nhiên, ĐBQH không đồng tình và yêu cầu phải đưa ra giải pháp khác.

Thảo luận tại Quốc hội ngày 13/6, nhiều ĐBQH đặt vấn đề về giá thịt lợn bị mất cân đối cung cầu, giá bị đẩy cao trên thị trường cả năm qua chưa được giải quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải trình một số nội dung.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải trình một số nội dung.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân cơ bản làm biến động giá thịt lợn.

"Xấp xỉ 6 triệu con lợn trong nước bị tiêu hủy vì dịch bệnh. Đàn lợn trên cả nước vì thế giảm 20% về số lượng, gần 10% về khối lượng. Quy luật cung cầu chưa gặp nhau thì giá tăng", ông Cường nói.

Vẫn theo bộ trưởng, ngành nông nghiệp đang tập trung đẩy nhanh quá trình tái đàn nhưng không thể tái đàn bừa bãi do nguy cơ tái dịch rất cao.

Theo kế hoạch phục tái đàn của ngành nông nghiệp, đến quý IV/2020, đàn lợn trên cả nước sẽ phục hồi về số lượng 31 triệu con như trước khi dịch tả châu Phi xảy ra.

Một vấn đề khác được ông đề cập là giá lợn giống hiện nay rất đắt và cần cơ chế hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bộ cũng đã yêu cầu 15 doanh nghiệp lớn không chỉ chăm lo con giống cho mình mà phải bán cho thị trường. Ông kiến nghị các địa phương cần hỗ trợ nông dân, ví dụ Hà Nội đã hỗ trợ 4 triệu, Nghệ An 2 triệu đồng trên mỗi con lợn giống.

Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị cần truyền thông để người dân lựa chọn thực phẩm đa dạng. Không nhất thiết cứ tập trung ăn thịt lợn, mà thịt gà rất tốt, Cá tôm, trứng cũng vậy, đều của nông dân.

Theo ông Cường, san sẻ thực phẩm ra vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể vừa không gây áp lực lên một ngành hàng", ông phát biểu.

Kết luận vấn đề, ông nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp tập trung tái đàn nhanh, khuyến cáo lựa chọn thực phẩm đa dạng, tăng cường kiểm soát khâu thương mại, không để xảy ra việc trục lợi nhằm tăng giá.

Bộ trưởng cũng hứa cố gắng đưa giá thịt lợn giảm xuống nhưng giảm tới mức bao nhiêu thì không được cam kết.

Không đồng tình với phát biểu trên, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) nói thẳng: "Không thể nói thịt lợn giá đắt thì chuyển sang ăn thịt gà, trứng hay thịt khác. Đề nghị Bộ trưởng xem lại giải pháp", ông Giang phản biện.

Đại biểu đoàn Cà Mau đồng ý nguyên nhân giá tăng do quy luật cung cầu khi cung thiếu nhưng cầu nhiều. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các mệnh lệnh hành chính để hạ giá thịt lợn trong giai đoạn vừa qua không hiệu quả.

Ông Giang nêu thực trạng hộ chăn nuôi nuôi gia công cho doanh nghiệp chỉ thu được 4.000 đồng/kg thịt lợn. Theo ông, người nuôi lúc khó khăn không được lợi nhiều còn người tiêu dùng phải chịu giá cao. Trong khi đó, tư thương và các doanh nghiệp điều chỉnh làm cho giá thịt lợn không giảm.

"Bây giờ phát sinh thêm chuyện nhập lậu ở các tỉnh giáp biên giới. Đề nghị Bộ trưởng xem lại vấn đề này", đại biểu Thái Trường Giang nói.

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ) cho rằng, giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra mới chỉ là giải pháp tình thế, rất cần có giải pháp căn cơ.

Đặt về đề với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân nêu ý kiến: Nếu như giá thịt lợn hơi hiện nay cung không đủ cầu, thì có thể chuyển sang loại gia súc, gia cầm khác. Nhưng nếu cung cầu ngược lại thì giá lợn hơi sẽ giải quyết như thế nào?

Đại biểu đoàn TP Cần Thơ mong muốn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần làm rõ hơn và có giải pháp lâu dài, tránh không để tình trạng "được mùa mất giá".

Hà Nội
40%
35°C
Tốt
46 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:40:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thái An / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/kho-giam-gia-thit-lon-bo-truong-khuyen-an-ga-tom-ca-3405761/