Sự việc ông Võ Hoàng Yên bị tố giác lừa đảo hàng trăm tỉ, dàn dựng cảnh chữa bệnh nan y nhằm đánh bóng hình ảnh vừa gây chú ý của dư luận. Vấn đề đặt ra là trong quá trình người này chữa bệnh hàng chục năm qua, cơ quan chức năng ở đâu?

Ông Võ Hoàng Yên trong một lần chữa bệnh cho người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Ảnh CTV

Ông Võ Hoàng Yên trong một lần chữa bệnh cho người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Ảnh CTV.

Đến thời điểm hiện nay, Sở Y tế Hà Tĩnh mới thừa nhận cấp phép cho trung tâm chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên đi vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện, cụ thể là ông Yên khi đó không có bằng cấp chuyên môn y tế. Hành vi "đặc cách", xé rào này được lý giải là tuân theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Phòng hành chính, tổng hợp, thu tiền tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên ở Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn

Phòng hành chính, tổng hợp, thu tiền tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên ở Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng cho biết, tại thời điểm cấp giấy phép cho ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho người, vẫn chưa xác định được hiệu quả trong phương pháp chữa bệnh của ông, mà chỉ có người bệnh nhận xét một cách cảm tính là bệnh có bớt.

Chưa dừng lại ở đó, quá trình ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh cho hàng trăm, hàng nghìn lượt bệnh nhân tại Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã không tiến hành giám sát, khảo sát, thu thập dữ liệu, điều tra, nghiên cứu về khả năng chữa bệnh, hiệu quả cụ thể trên các ca bệnh được vị "thần y" này điều trị bằng các biện pháp day, ấn huyện, xoa bóp.

"Tiếng lành" đồn xa, các trường hợp đưa đến nhờ "thần y" Võ Hoàng Yên điều trị đều là các ca nan y, đã chữa trị khắp nơi nhưng không khỏi: bại liệt, câm điếc, bại não, đi đứng không vững, chân tay tê bại... Nhiều gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, khốn khổ, vì đã khánh kiệt trong quá trình chạy chữa trước đó.

Khi người bệnh lâm vào hoàn cảnh nói trên, gia đình ai cũng có tâm lý "có bệnh vái tứ phương", nghe ở đâu có thầy giỏi, thuốc hay là lặn lội tìm đến, không quản ngại xa xôi, tốn kém, vất vả.

Không thể trách người dân nhận thức hạn chế, mù quáng tin vào các phương pháp chữa bệnh không có căn cứ khoa học, mà cần hết sức chia sẻ với hoàn cảnh, tâm thế của họ.

Đáng trách, đáng truy cứu và xử lý nghiêm và những cán bộ thuộc các cơ quan chức năng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước về hành nghề y dược tư nhân tại Hà Tĩnh và các địa phương khác, nơi ông Võ Hoàng Yên thực hành chữa bệnh.

Nếu cơ quan chức năng Hà Tĩnh tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật về cấp phép hành nghề, hoạt động khám chữa bệnh, thì ông Võ Hoàng Yên không thể tự do hoạt động.

Mặt khác, nếu cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ, kịp thời điều tra, khảo sát hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, thì đã có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để nhiều người bệnh và gia đình lãng phí, tốn kém, "tiền mất, tật mang".

Tại Hà Tĩnh, cơ quan chức năng không những đã "xé rào" tạo điều kiện cho trung tâm chữa bệnh của ông Yên đi vào hoạt động, mà còn không có bất cứ động thái nào ngăn chặn, khuyến cáo, xử lý, cho đến khi ông Yên tự rời đi, bỏ lại trung tâm chữa bệnh hoang hóa.

Người dân không hiểu luật, không hiểu nguyên lý khoa học của các phương pháp chữa bệnh, không có điều kiện khảo sát, kiểm chứng hiệu quả phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Tất cả việc đó là trách nhiệm của cơ quan chức năng, nhất là cơ quan chuyên ngành về sức khỏe, y tế.

Sự việc ông Võ Hoàng Yên ở Hà Tĩnh cần được xem xét, truy cứu trách nhiệm một cách nghiêm túc, để làm bài học trong công tác quản lý nhà nước về khám chữa bệnh, một lĩnh vực vô cùng quan trọng, liên quan đến sức khỏe, sinh mệnh con người.

Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:20:02 20/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lâm Chí Công / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-than-y-vo-hoang-yen-chua-benh-co-quan-chuc-nang-o-dau-886724.ldo