Với việc nâng khống giá gấp 4 lần, cứ mỗi ca mổ sọ não, con robot Rosa "làm thịt" 16,5 triệu đồng của bệnh nhân. Ăn, đúng là không từ một ai. Nhưng chẳng lạ, khi xã hội hóa y tế từng chứng kiến cả chuyện nhà xác cũng lỗ chổng vó.

Con robot mà BMS nhập về đang chỉ ra những lỗ hổng kiểm soát: thổi giá 4 lần, "ăn" đến mức độ "chặt chém" bệnh nhân trong suốt nhiều năm. Ảnh: TTT

Con robot mà BMS nhập về đang chỉ ra những lỗ hổng kiểm soát: thổi giá 4 lần, "ăn" đến mức độ "chặt chém" bệnh nhân trong suốt nhiều năm. Ảnh: TTT.

"Làm gì có ai đi mặc cả giá nhà xác mà nhà xác cũng lỗ vốn, tôi không thể hiểu nổi kiểu hợp tác này"?!

Ngoặc kép là lời ông Hà Hào Hiệp, nguyên Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế. Đó là năm 2013, khi Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn tiến hành xã hội hoá một số dịch vụ y tế với những hợp đồng theo kiểu có cái gì bất lợi nhất thì ôm về mình.

Thế là sinh ra chuyện bệnh nhân thì nghìn nghịt, nhưng nguồn thu lại cực kỳ eo hẹp. Đời sống các y bác sĩ thuộc vào loại "thấp nhất ở Hà Nội".

Những lằng nhằng trong việc xã hội hoá khi ấy khiến có lúc bệnh viện cho "đắp chiếu" các thiết bị của đơn vị liên kết đầu tư. Còn bệnh nhân đến đây cấp cứu thì được đưa lên xe đi chụp chiếu, chẩn đoán hình ảnh ở BV khác.

Nói về sự vô lý của các hợp đồng hợp tác xã hội hoá, thì đấy, vị nguyên Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế đã bảo rồi: Làm gì có ai đi mặc cả giá nhà xác mà nhà xác cũng lỗ vốn.

Năm đó, báo chí cũng vô số lần phản ánh tình trạng "máy (móc) nhà nước" thì đắp chiếu trong khi "máy xã hội hoá", với tiền dịch vụ thu cao, thu liền tay, thì làm việc thậm chí xuyên đêm luôn.

Từ cái nhà xác lỗ chổng vó ngót 10 năm trước cho đến con robot bị thổi giá 4 lần, mỗi ca mổ "làm thịt" tới 16,5 triệu đồng của những bệnh nhân thuộc diện thập tử nhất sinh dường như có điểm chung là mặt trái của xã hội hoá y tế. Một chủ trương đáng lẽ là rất tốt đẹp, chẳng những giải quyết vấn đề "tiền đâu" cho đầu tư y tế mà còn mang về những thiết bị y tế tân tiến nhất phục vụ người bệnh.

Đã có những câu hỏi đặt ra là còn bao nhiêu? Còn những gì? Còn ở đâu? Còn đến bao nhiêu? Câu hỏi ấy đúng. Công an đang thu thập hồ sơ mua sắm thiết bị ở Bệnh viện Tim, Bệnh viện Thanh Nhàn rồi. Án thổi giá được khởi tố ở khắp các địa phương. Nguyên giám đốc CDC Hà Nội cũng sắp ra toà rồi.

Nhưng câu hỏi cần thiết phải là làm thế nào để xã hội hóa y tế không bị lợi dụng.

Con robot kia chẳng phải đã tha hoá một anh hùng lao động, một chuyên gia y tế đầu ngành, một người thầy?!

Con robot kia chẳng phải đã vô hiệu hoá quy định về thẩm định giá tưởng chặt chẽ?!

Con robot chẳng phải cũng đã chỉ ra những lỗ hổng kiểm soát, khi mà thổi giá 4 lần, "ăn" đến mức độ "chặt chém" bệnh nhân mà không ai phát hiện?!

Và trước con robot, sự vô lý từ cái nhà xác cũng lỗ đã được đặt ra ngót chục năm rồi cơ mà.

Hà Nội
56%
32°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:15:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Đào / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-con-robot-cung-biet-chat-chem-benh-nhan-901511.ldo